Cà phê pin – đâu là điểm dừng của phế phẩm?

270
a-phe-pin-dau-la-diem-dung-cua-phe-pham-2

Hiện nay, thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan đang dấy lên một làn sóng hoang mang cho sức khỏe người tiêu dùng. Mặc dù đã được báo chí nhắc rất nhiều lần nhưng cái sau lại càng nghiêm trọng hơn cái trước. Mới đây, vụ cà phê pin gây xôn xao dư luận lại một lần nữa đem đến mối lo ngại không nhỏ cho bao người. “Cà phê pin – đâu là điểm dừng của phế phẩm?”- thông qua những chia sẻ sau, hãy cùng chúng tôi điểm lại một vài điều đáng chú ý từ “phi vụ” này…

Vụ cà phê trộn pin

Mới đây, ngày 15 – 17/4, phòng cảnh sát môi trường PC49, Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan(ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) có hành vi dùng dung dịch màu đen (hỗn hợp nước với pin) để ngâm, tẩm, nhuộm phế phẩm cà phê.

Cà phê pin – Đâu là điểm dừng của phế phẩm? Bà Nguyễn Thị Thanh Loan(Chủ cơ sở sản xuất cà phê pin)

Ngay sau đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã niêm phong hơn 21 tấn phế phẩm cà phê (cà phê nhân nát vụn, vỏ cà phê, đá sỏi) đã được ngâm tẩm, nhuộm đen và đóng bao bì. Tại hiện trường còn có 40 lít dung dịch màu đen, 35kg pin đập dẹp, 129kg lõi, nắp và vỏ pin.

Đến chiều 23/4 Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án nhuộm phế phẩm cà phê pin tại cơ sở này theo Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015 để điều tra hành vi vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu không bị phát hiện thì liệu rằng còn bao nhiêu tấn cà phê pin nữa tràn lan trên thị trường?

Lợi hay mất khi chế biến phế phẩm?

Vấn đề thực phẩm luôn là mối quan tâm của tất cả mọi người. Theo thống kê cho thấy chỉ trong tháng 1 vừa qua đã có đến 145 trường hợp ngộ độc thực phẩm, đây là con số đáng báo động.

Chưa kể độc hại đến người tiêu dùng như thế nào, việc chế biến phế phẩm như vậy có thật sự lợi không?

Đối với vụ cà phê pin, nhiều người không khỏi thắc mắc bởi đã từng thấy cà phê dùng bắp, đậu nành kết hợp phụ gia hóa chất rất tiện lợi. Trong khi đó, dùng pin để nhuộm cà phê hoàn toàn phức tạp, tốn nhiều công sức hơn. Không những vậy, cà phê sẽ có mùi hắc nên khi uống phải, người dùng sẽ không khó để phát hiện. Nếu như thế phải sử dụng đến phương pháp sử lí mùi hắc, tính ra như vậy thì có khi chi phí còn cao hơn dùng cà phê thật.

 a-phe-pin-dau-la-diem-dung-cua-phe-pham-2

Cà phê nhuộm pin

Một món thức uống quen thuộc và gần gũi với nhiều người  Việt là “cà phê” bỗng chốc trở thành mối lo ngại, lợi đâu không thấy mà cái hậu quả trước mắt thì vẫn ở đó. Người tiêu dùng hoang mang, lo sợ; người sản xuất cà phê pin thì đang trong vòng lao lí; sản phẩm “Cà phê Việt nam” đứng trước nguy cơ rớt giá, ảnh hưởng đến kinh tế.

Đâu là điểm dừng của phế phẩm?

“Bệnh từ miệng mà ra” trong thời buổi bây giờ thì chẳng sai chút nào. Uống một ngụm cà phê cứ lo nơm nớp không biết có trộn bin, có làm từ bột bắp không? Ăn một miếng thịt cũng sợ có tẩm hóa chất không? Cứ thế con người nghi ngờ, cảnh giác nhau. Vậy đâu mới là điểm dừng? Muốn không còn thực phẩm bẩn chỉ có cách sau:

  • Một là: Các cơ quan chức năng phải kiểm tra thường xuyên các loại thực phẩm. Pháp luật Việt Nam cần có biện pháp xử phạt nặng với các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cà phê pin - đâu là điểm dừng của phế phẩm? 3

Cà phê trộn pin bị phát hiện và kiểm tra

  • Hai là: Các báo đài cần tuyên truyền nâng cao nhận thức về sản phẩm sạch, báo chí thực hiện những phóng sự điều tra về vấn đề cấp thiết này.
  • Ba là: Chính là ý thức của những người bán, hãy nghĩ rằng khi bạn bán những sản phẩm độc hại cho người này, thì một lúc nào đó sẽ có người khác làm như vậy với bạn. Chỉ cần mỗi cá nhân biết mình nên làm gì, thì sẽ chẳng còn bốn chữ “phế phẩm độc hại”.

Thực hiện tất cả những điều trên, tin tưởng rằng cuộc sống của chúng ta sẽ êm đềm và tươi sáng hơn.

Cà phê pin – đâu là điểm dừng của phế phẩm? – Thông qua những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng phần nào thức tỉnh được những ai đã và đang sa chân vào “vũng lầy” của danh vọng và tiền tài mà quên đi vấn đề đạo đức, nhân phẩm. Cũng theo đó, hy vọng người tiêu dùng Việt sẽ tỉnh táo và sáng suốt hơn khi chọn mua và sử dụng cà phê.

— Ngọc Huyền