Đẩy lùi bệnh tật và cải thiện sức khỏe bằng âm nhạc

82

Các nghiên cứu đã chỉ ra âm nhạc có tác dụng vô cùng tích cực đến sức khỏe con người nếu chúng ta biết tận dụng đúng cách

Cuối tuần là khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau một tuần làm việc căng thẳng. Bạn có thể nằm dài trên giường nghe bài hát yêu thích, xem phim với nhạc nền đầy cảm xúc hay nhún nhảy trên một bản nhạc thật sôi động. Không nghi ngờ gì khi khẳng định rằng việc nghe một bản nhạc yêu thích có thể làm tinh thần chúng ta phấn chấn hơn. Không chỉ có thế, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra âm nhạc còn mang nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe con người.

Một nghiên cứu ở Áo đã phát hiện việc nghe nhạc có thể giúp giảm bớt chứng đau lưng kinh niên. Thêm nữa, cuộc khảo sát gần đây của tổ chức Mind – tổ chức từ thiện về sức khỏe tâm lý – cho thấy sau khi các bệnh nhân được tư vấn về phương pháp trị liệu, họ cảm thấy hữu ích nhất là các nhóm biện pháp thiên về nghệ thuật và âm nhạc.

Dưới đây là những lý do chứng minh âm nhạc có thể cải thiện sức khoẻ cho chúng ta.

1. Đẩy lùi chứng đau lưng kinh niên bằng liệu pháp âm nhạc

Âm nhạc được tiếp nhận bởi hệ thống thần kinh tự chủ. Một phần của hệ thống thần kinh này chịu trách nhiệm kiểm soát huyết áp, nhịp tim. Âm nhạc còn được tiếp nhân bởi hệ thống não, nhất là phần não kiểm soát cảm xúc và tâm trạng của chúng ta. Theo một nghiên cứu, cả hai hệ thống này đều phản ứng rất nhạy cảm với âm nhạc.

âm nhạc 2âm nhạc 3

Các chuyên gia tin rằng các dòng nhạc cổ điển chẳng hạn như nhạc của Mozart, Beethoven hoặc nhạc tiết tấu chậm có thể giúp giảm các chứng đau cơ.

2. Âm nhạc hỗ trợ việc tập thể dục

Các chuyên gia nói rằng việc nghe nhạc trong lúc tập thể dục sẽ giúp bạn có một buổi rèn luyện cơ thể chất lượng hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh âm nhạc làm tăng sức chịu đựng, cải thiện tâm trạng và bảo vệ chúng ta khỏi sự xao nhãng trong quá trình luyện tập.

âm nhạc 4

Tiến sĩ Robert Herdegen thuộc trường Đại học Hampden-Sydney bang Virginia, Mỹ đã đánh giá tác dụng của việc nghe nhạc lên một nhóm 12 người trong quá trình họ đạp xe trong 10 phút. Tiến sĩ đã so sánh kết quả với buổi thử nghiệm ngày hôm sau cũng với 12 người này đi xe đạp nhưng không được nghe nhạc.

Vào ngày mà những người tham gia nghiên cứu được nghe nhạc, họ đã đi xa được hơn 11% so với những ngày không được nghe. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy mức độ gắng sức của người tham gia nghiên cứu ở mức thấp nhất khi họ được nghe nhạc.

âm nhạc 5

Nhạc có tiết tấu nhanh, sôi động, giàu năng lượng như nhạc dance và hiphop.

3. Nghe nhạc để cải thiện trí nhớ

Âm nhạc có thể giúp bệnh nhân mắc chứng hay quên, mất trí nhớ gợi lại kí ức của mình bằng cách làm họ ghi nhớ nhịp điệu hay bài hát. Điều này được giải thích do phần não xử lý âm nhạc nằm ngay cạnh phần não xử lý ghi nhớ.

âm nhạc

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sogn Og Fjordan của Na Uy đã so sánh ảnh hưởng của nhạc sống, nhạc thu âm và việc không dùng âm nhạc lên ba nhóm người khác nhau mắc chứng mất trí nhớ.

Bệnh nhân được tiếp xúc với cả 3 điều kiện trên, hai lần trong 6 ngày liên tục. Kết quả thu được cho thấy các bệnh nhân khi được nghe nhạc sống hoặc nhạc thu âm, hai phần ba trong số họ giảm đáng kể các triệu chứng lo lắng và nâng cao khả năng định hướng so với nhóm bệnh nhân không nghe nhạc.

Nghiên cứu cho thấy, những người mắc chứng mất trí nhớ phản ứng tốt nhất với dòng nhạc mà họ tự lựa chọn.

ELLE kỹ năng mềm