Từ giao tiếp thông thường đến quấy rối tình dục, đâu là giới hạn?

29

Việc biết được đâu là ranh giới giữa tiếp xúc thông thường và hành vi quấy rối tình dục sẽ giúp bạn sớm nhận ra ý đồ của kẻ xấu và biết cách bảo vệ mình.

Những ngày qua, mọi người đều xôn xao trước tin ca sĩ Phạm Anh Khoa có hành vi quấy rối tình dục với nữ biên đạo Phạm Lịch. Đỉnh điểm là câu trả lời có phần “ngô nghê” của Phạm Anh Khoa khi cho rằng “ở showbiz, vỗ mông nhau cũng là cách chào hỏi” trong bài phỏng vấn với bà Nguyễn Vân Anh – Giám đốc CSAGA. Điều này đã dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ về hành vi trái đạo đức của một người nghệ sĩ. Và một lần nữa, câu hỏi về giới hạn giữa những tiếp xúc thông thường và hành vi quấy rối tiếp tục được đưa ra thảo luận.

Mặc dù luật pháp có quy định rõ ràng về những hành vi nào được xem là quấy rối tình dục, song trong thực tế, việc đánh giá lại gặp nhiều khó khăn và phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh. Sau đây là những biểu hiện bạn nên chú ý để bảo vệ mình. Chúng ta có thể phân chúng thành hai nhóm biểu hiện: nhóm hành vi trực tiếp và hành vi gián tiếp. Trong đó, nhóm biểu hiện hành vi trực tiếp bao gồm hành động trực tiếp xúc phạm, quấy rối bằng cách đụng chạm cơ thể như:

Nếu một người có bất cứ cử chỉ hay lời nói nào liên quan đến vấn đề tình dục với người khác mà không được sự chấp thuận của họ, đó được xem là hành vi quấy rối. Ví dụ, một nhân viên nam đến gần chạm vào vai, vuốt ve cổ… mà không nhận được sự cho phép của cô ấy là biểu hiện của quấy rối tình dục.

Chiến thuật này được đa số thủ phạm áp dụng bởi nó đánh đúng tâm lý của phái yếu. Khi một người đang gặp khó khăn về công việc, tiền bạc, họ sẽ dễ trở thành đối tượng của người có mưu đồ xấu. Những kẻ cơ hội sẽ thừa dịp này để ra điều kiện và đổi về thứ họ muốn có – sự thỏa mãn tình dục. Đó có thể là một số tiền lớn, lời hứa thăng chức hoặc sự ưu đãi đặc biệt nào đó. Dù có tiếp xúc thân thể hay không, chỉ riêng lời đề nghị trao đổi như thế này đã được xem là quấy rối tình dục.

quấy rối tình dục 1quấy rối tình dục 2

Ngoài những hành vi trực tiếp quấy rối như trên, có không ít cách thức khác được thủ phạm dùng để uy hiếp, gây hại đến đời sống tinh thần như:

quấy rối tình dục 3

Việc đưa ra nội dung nhạy cảm như ảnh, phim… thông qua bất kỳ hình thức truyền thông nào cho người khác là một phương thức quấy rối tình dục. Trong trường hợp này, dù giữa người gửi và người nhận không có bất cứ tiếp xúc thân thể nào nhưng nạn nhân vẫn bị tổn thương tinh thần và chịu ám ảnh trong thời gian dài.

Những thông tin dưới dạng văn bản, dù được truyền phát bằng bản in hay qua mạng xã hội có chứa nội dung không lành mạnh đều được quy là hành vi quấy rối. Khi một người gửi cho bạn e-mail có lời lẽ khiêu khích liên quan đến tình dục hay đường link dẫn đến các trang web “đen”, bạn cần hết sức chú ý và tìm cách chặn tin nhắn từ người này càng sớm càng tốt.

quấy rối tình dục 4

Bất kỳ nhận xét xúc phạm nào về cơ thể hoặc trang phục mang tính nhạy cảm hoặc trò đùa khêu gợi khác đều là một dạng quấy rối. Không có mối đe dọa tiếp xúc nào nhưng hành vi này làm ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của người bị hại. Ví dụ, một người khen bạn “hấp dẫn” ngay khi bạn đã nhiều lần từ chối, khi một người lạ nhận xét bạn “trông nóng bỏng trong chiếc quần shorts/váy ngắn”, gần đây nhất, câu nói “tôi đã sờ soạng cơ thể em bằng ánh mắt” hoặc gọi tên người khác với ẩn ý thô tục của Phạm Anh Khoa có thể xếp vào hành vi quấy rối tình dục.

Quấy rối tình dục 4

Có thể bạn chưa biết, những nhận xét hoặc trêu chọc ai đó về cơ thể của họ cũng là một hành vi quấy rối tình dục. Ví dụ một người nói với cô gái rằng cô ấy có một vòng 3 thật quyến rũ sẽ bị cho là quấy rối nếu lời nói này không được cô ấy phản hồi lại một cách thoải mái.

Không chỉ có hành động đụng chạm cơ thể mới được xem là quấy rối tình dục. Những lời lăng mạ dựa trên giới tính hoặc nhận xét tiêu cực về giới tính của người khác cũng được quy vào tội danh này. Đó có thể xuất phát từ những câu chửi mang tính đả kích nhắm vào vấn đề giới tính, nhất là đối với phụ nữ và những người thuộc cộng đồng LGBT.

Can thiệp vào đời sống riêng tư cũng được xem là hành vi quấy rối tình dục. Ví dụ như việc nhốt một người trong phòng, bí mật nghe trộm cuộc nói chuyện của người khác, bước vào phòng thay đồ của người khác mà không được sự cho phép…

Trên đây là những biểu hiện của quấy rối tình dục mà bạn có thể gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn đang đối mặt với bất cứ hành vi nào tương tự, hãy ngay lập tức có hành động thích hợp, bao gồm cả việc nộp đơn tố cáo nếu mọi việc vượt quá tầm kiểm soát và ngày càng nghiêm trọng.

ELLE kỹ năng mềm