3 nguyên nhân khiến bạn thất bại

111

Thành công là 2 từ mà kể cả trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống là điều mà ai cũng muốn nhưng thường thì chúng ta hay gặp thất bại khi thử việc gì đó lần đầu tiên. Tuy nhiên bạn đừng ngần ngại cũng như mang cảm thấy tự ti, mất niềm tin nơi bản thân mình khi thất bại xảy ra. Sai lầm cũng như thất bại là việc thường hay xảy ra đối với bất kỳ ai kể cả những người tài năng và thành công nhất thì vẫn thế. Điều khác biệt ở đây chính là người thành công biết rút kinh nghiệm từ thất bại để các sai lầm không lập lại.

nguyên nhân dẫn đến thất bại
“Cách Nghĩ để Thành Công” của Napoleon Hill có chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến thất bại!

Napoleon Hill, tác giả của một cuốn sách bán chạy nhất thế giới “Cách Nghĩ để Thành Công”, giải thích có ba nguyên nhân chính dẫn đến việc thất bại trong cuốn sách của mình.

Nguyên nhân 1: Bạn không thể hòa hợp với người khác

Những người thành đạt thường có cho mình một mạng lưới những ai sẵn sàng ủng hộ hay giúp đỡ họ bất cứ lúc nào. Các mối quan hệ mà họ xây dựng từ bạn bè/ đồng nghiệp trong tương lai sẽ mang tới những cơ hội mà mình không thể ngờ tới. Hill đã đưa ra một ví dụ là ông trùm thép Charles M. Schwab sống vào những năm cuối thế kỷ XIX ở Mỹ. Schwab bắt đầu công việc của mình là một công nhân bình thường như bao người khác nhưng đã nỗ lực để tư đó trở thành một giám đốc cùng với một mức lương 75.000 USD và mức tiền thưởng lến đến 1 triệu đô la (khá lớn vào lúc đó). Ngoài những nỗ lực trong công việc ra thì chính tính cách hòa đồng, vui vẻ, của ông đã tác động lên mọi người sẵn sàng giúp đỡ ông và ông luôn nhận được sự ủng hộ từ mọi người từ nhân viên, đồng nghiệp đến các đối tác.

lý do thất bại
Hành động một mình thì sớm muộn gì bạn cũng gặp khó khăn

Bí quyết để bạn có thể mở rộng mối quan hệ của mình theo Hill chia sẻ là: để người khác có thể thích bạn thì bạn hãy là người thích họ trước. Những ai hợp tác tốt nhất với mình thường thì là những người rất hay cởi mở, thích hòa nhập cùng với mọi người bởi vì họ quan tâm đến vấn đề uy tín của bản thân cũng như hiểu được giá trị của người khác. Tuy vậy, chìa khóa để quan hệ thành công chính là nhờ sự chân thành bởi vì mọi người dễ dàng nhận ra một nụ cười giả tạo cũng như một cái bắt tay không hề có thiện chí.

Nguyên nhân 2: Bạn từ bỏ ngay khi khó khăn đến

lý do dẫn đến thất bại
Bạn nên nhớ thành công luôn ở cuối quá trình

Cũng trong cuốn sách này của mình, Hill đưa ra một tấm gương khác điển hình là nhà sáng chế tài ba Thomas Edison. Ông đã thực hiện thí nghiệm trên rất nhiều các vật liệu khác nhau trước khi ông tìm ra vật liệu có thể giúp bóng đèn sợi đốt hoạt động tốt được. Nếu là một người bình thường thì có lẽ đã từ bỏ ngay tức thì ở lần thất bại đầu tiên. Có lẽ vì đây cũng là lý do trên đời này có rất nhiều người bình thường cũng như Thomas Edison thì đã có một, người mà Hill đã nhắc đến trong cuốn sách “Cách Nghĩ để Thành Công”.

Nguyên nhân 3: Bạn luôn trì hoãn/do dự

Sự trì hoãn và do dự thường bắt đầu từ nỗi sợ hãi. Sợ không thành công, sợ không thể đạt được mục tiêu hay nỗi sợ xấu hổ, mất mặt khi gặp thất bại. Những người thành công thì ngược lại, họ không sợ việc thất bại và thường quyết định ngay mỗi khi họ có đủ thông tin quan trọng cần thiết, không cần phải đợi đến khi có một kế hoạch thực sự hoàn hảo nào. Theo phân tích của Napoleon Hill trên hàng trăm người mà có tài sản hơn 1 triệu USD cho thấy rằng họ quyết định một cách nhanh chóng cũng như thay đổi chậm. Thực hiện ngay ý tưởng hay một kế hoạch nào đó sẽ tốt hơn là trì hoãn để chờ đợi một kế hoạch hoàn hảo.

Xem thêm: