4 lời nói trở thành khẩu nghiệp cả đời của phụ nữ

120

Tại sao người xưa nói phải “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói?”. Bởi vì lời nói thì gió bay, nhưng hậu quả của lời nói đó thì thật khủng khiếp, nó trở thành khẩu nghiệp đi theo chúng ta đến hết cuộc đời này.

Dưới đây là 4 lời nói phụ nữ nên hạn chế để tránh mang khẩu nghiệp:

Nói dối

Sự thật và điều thật được xem là điều quan trọng nhất trong Phật giáo, chính vì thế những lời nói hay hành động đi ngược lại với điều đó sẽ trở thành tội nặng. Nói dối mà không chớp mắt, nói đến mức quen miệng, không cần suy nghĩ nữa… thì quả thật là nguy hiểm.

Nói dối dù là hảo tâm hay ác ý thì đều tạo nghiệp xấu, làm ảnh hưởng đến danh dự bản thân và gây tổn hại cho người khác.

4 lời nói trở thành khẩu nghiệp cả đời của phụ nữ 1

Nói dối là một loại khẩu nghiệp

Nói lời thô thiển

“Công, dung, ngôn, hạnh” là 4 phẩm chất cao quý của người phụ nữ, trong đó “ngôn” chính là lời nói. Theo Phật giáo, người nói những lời không hay hoặc có ý đả kích người khác được xem là ác nhân. Là phụ nữ, dù “công, dung, hạnh” tốt mà “ngôn” không chuẩn thì xem như hỏng.

Khi bản thân mình nói ra những lời không hay với người khác thì chính mình đang hạ thấp giá trị của bản thân. Họa từ miệng mà ra, “chim khôn kêu tiếng rảnh rang – người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”.

Nói hai lời

Nói 2 lời giống như việc “gió chiều nào xoay  theo chiều đó”, nói 2 lời thường là người không tốt, có ý ly gián người này với người nọ, mục đích là để hai bên xảy ra mâu thuẫn. Loại người này cực kỳ nguy hiểm, dựa vào lời nói trong một thời điểm nhất định chúng ta không thể nhận ra thực ra họ đang nghĩ gì.

Nói hai lời không đơn thuần chỉ là lời nói nữa, nó còn là “con dao” giết chết một mối quan hệ hoặc một người nào đó. Ai hay nói hai lời, theo Phật giáo đích thị họ là người ác.

4 lời nói trở thành khẩu nghiệp cả đời của phụ nữ 2

Người nói hai lời ắt hẳn là người không tốt

Nói lời khiêu khích

Nói lời khiêu khích để khơi dậy lòng tham, sân, si của người khác. Miệng vẫn cười, vẫn nói, vẫn tỏ ra như không có gì nhưng bụng dạ lại sâu xa, hiểm ác. Lời nói nếu không thể mang đến điều gì đó tốt đẹp thì tốt nhất nên im lặng. Nói ra mà hại người thì tội nặng chẳng khác gì là tội giết người cả.

Lời nói có sức mạnh ghê gớm như thế nào chúng ta hẳn là ai cũng đã biết. Nhưng lời nói nếu đùng để thuyết phục, để dạy dỗ, để quảng bá, để bán hàng, để mang đến những điều tốt đẹp thì nên được khuyến khích. Còn những lời nói, không biết là nói theo kiểu gì nhưng đi kèm với đó là mục đích xấu, hại người thì tốt nhất nên hạn chế. Hại người là hại mình, hại người bằng lời nói chính là khẩu nghiệp.