5 cách đơn giản ghi điểm trong mắt lãnh đạo

568

Không nhất thiết phải là người quá xuất sắc hoặc thường xuyên nịnh bợ bằng những lời ngọt ngào, chỉ cần làm 5 điều sau đây bạn sẽ ghi điểm trong mắt sếp một cách dễ dàng.

Tới nơi làm việc sớm

Nghiên cứu của tác giả Michael G. Foster tại Trường kinh doanh của Đại học Washington (Mỹ) cho thấy, người lao động đến văn phòng làm việc sớm sẽ được các sếp nhìn nhận tích cực hơn, đánh giá cao hơn người hay đến muộn. Có một cụm từ gọi là “sự thiên vị của buổi sáng”, sẽ phần nào giải thích tác dụng tuyệt vời của việc góp mặt ở công ty sớm hơn người khác.

5 cách lấy lòng sếp

Nên đi làm sớm

Yêu cầu tư vấn

Việc hỏi ý kiến, xin tư vấn từ cấp trên sẽ không hề khiến bạn ngốc nghếch. Ngược lại, nghiên cứu từ Trường kinh doanh của Đại học Havard cho thấy việc hỏi ý kiến sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn có năng lực hơn.

Đáp ứng điều sếp cần

Business Insider giải thích cụm từ “quản lý lên” (manage up) nghĩa là nghiên cứu xem cấp trên quan tâm nhất điều gì và cứ thế tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu ấy.

Dave Kerpen, CEO và nhà sáng lập của công ty phần mềm Likable Local, lấy ví dụ rằng ông không quan tâm việc nhân viên đi muộn hay đi sớm, thay vào đó nhân viên ấy có thể làm bất cứ điều gì, miễn mỗi buổi sáng thứ hai cô ta đáp ứng một bản báo cáo – thứ ông quan tâm nhất.

5 cách lấy lòng sếp

Làm đúng hoặc hơn yêu cầu của sếp

Nói lời cảm ơn

Một nghiên cứu từ năm 2011 của Đại học Nam California cho biết việc nhắn lời cảm ơn, hoặc chính xác là phản hồi thông tin từ sếp (thậm chí tiêu cực) sẽ giúp bạn giành được cảm tình.

Việc phản hồi cũng là một quy tắc giao tiếp cơ bản, nhưng không phải ai cũng nắm được hoặc làm được. Lấy ví dụ: Bạn đã từng gửi email và khó chịu khi đối phương không trả lời? Thế thì đừng khiến người khác khó chịu.

5 cách lấy lòng sếp

Đừng ngại nói lời cảm ơn

Nêu ý kiến

Jenna Lyons, chủ tịch và giám đốc sáng tạo của J. Crew Group, nói rằng bà muốn tất cả mọi người đều nêu ý kiến khi họ có suy nghĩ về một vấn đề, vì nếu không, bà sẽ cảm thấy có vẻ họ không hề muốn tham gia vào cuộc đối thoại.

Bà Lyons cũng khẳng định nhiều người sai lầm khi sợ rằng mình đưa ra ý kiến nào đó ngốc nghếch, vì chúng ta không hoặc chưa thể thẩm định một ý tưởng tuyệt vời hay không khả thi, khi chúng ta thậm chí chưa nghe được nó.

Xem thêm:

8 rào cản khiến bạn mãi không thể giàu

6 công việc không mất 1 đồng mà giàu cực nhanh

 

Theo: thanhnien.vn