5 lý do chúng ta nên nghe nhạc mỗi ngày

1548

Âm nhạc làm trái tim của người nam sôi sục và khóe mắt của người nữ đẫm lệ” – nhà soạn nhạc người Đức Beethoven đã từng nói như thế. Chúng ta nghe nhạc dĩ nhiên không phải để sôi sục hay đẫm lệ, mà chỉ đơn giản là khi nghe nhạc chúng ta nhận được nhiều lợi ích hơn sau những giai điệu hay, ý nghĩa đó.

Nghe nhạc giúp IQ tăng cao

Tại sao những đứa trẻ được học nhạc từ sớm luôn có IQ cao hơn những đứa trẻ học muộn hoặc không học? Tại sao khi học tiếng Anh người ta thường khuyến khích chúng ta nghe nhạc tiếng Anh nhiều hơn? Là vì âm nhạc không chỉ để giải trí, nó còn là công cụ giúp IQ ngôn ngữ, tư duy và vận động của chúng ta tăng cao.

Âm nhạc bao gồm phần giai điệu và lời, lời của âm nhạc chính là nội dung quý báu mà chúng ta có thể học hỏi. Đó có thể là lịch sử, là quê hương, là bài học cuộc sống… những gì chúng ta thông qua lời nói chưa chắc đã được cảm thụ mạnh mẽ như là lời của một bài hát hay nào đó.

5 lý do chúng ta nên nghe nhạc mỗi ngày 1

Âm nhạc giúp IQ tăng cao

Nghe nhạc để tăng cảm giác hạnh phúc

Cuộc sống xung quanh chúng ta có rất nhiều buồn phiền, mỗi khi như vậy và chúng ta không biết làm gì để hết buồn chán thì hãy nghe nhạc. Âm nhạc có khả năng vực dậy tinh thần chúng ta khủng khiếp, nó khiến nỗi buồn trong phút chốc có thể lãng quên, hoặc nỗi buồn tự nhiên sẽ được chuyển hóa thành niềm vui… tất cả cũng nhờ có âm nhạc.

Tuy nhiên hãy nhớ chọn nhạc mà nghe nhé! Đang buồn mà chọn nhạc buồn nghe thì sầu càng thêm sầu. Khi buồn hãy nghe những bản nhạc vui tươi, tràn đầy sức sống, có thể giúp chúng ta trở nên lạc quan, yêu đời hơn.

Nghe nhạc để cải thiện sức khỏe

Âm nhạc là phương thuốc tự nhiên chữa bệnh hiệu quả vô cùng. Âm nhạc giúp chúng ta giảm stress, giảm lo âu, điều trị bệnh tim, phục hồi não bị tổn thương… Ngoài ra, khi ta nghe nhạc, tâm trạng ta trở nên tốt hơn, vui hơn thì đó cũng là cách để phòng và chữa bệnh thường gặp.

Những người yêu đời chính là người ít gặp phải các căn bệnh hơn những người khác. Chúng ta hãy lựa chọn những bản nhạc vui tươi để cảm thấy yêu đời mỗi ngày, từ đó đẩy lùi những căn bệnh không mong muốn.

5 lý do chúng ta nên nghe nhạc mỗi ngày 2

 Cải thiện sức khỏe khi nghe nhạc mỗi ngày

Nghe nhạc để xoa dịu tâm hồn

Vì sao người ta nói âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu của con người? Vì lợi ích của âm nhạc mang lại đâu chỉ đơn thuần là nghe cho vui, nó còn giúp tâm hồn chúng ta trở nên thoải mái, vui vẻ hơn bao giờ hết.

Âm nhạc thật kỳ lạ, nó có thể an ủi mỗi khi ta buồn, động viên mỗi khi ta nản chí, giúp ta yêu đời hơn mỗi khi chán nản… Rõ ràng là bạn dễ dàng mỉm cười khi nghe một giai điệu nào tươi vui, hoặc khóc nức nở nếu như nghe phải một bản nhạc nào đó buồn và gắn liền với ký ức đau lòng đúng không? Bởi vậy mới nói sức mạnh của âm nhạc thật là ghê gớm.

Nghe nhạc để nuôi dưỡng cảm xúc

Cuộc sống này sẽ thật chán nản  biết bao nếu như không có âm nhạc. Mỗi sáng mai khi thức dậy nếu như được nghe văng vẳng đâu đó bài nhạc mình yêu thích hoặc đơn giản chỉ là bản nhạc vui thì tự nhiên tâm trạng cũng trở nên vui vẻ, phấn chấn hơn. Hoặc khi đang buồn mà nghe nhạc não nề, kiểu như đồng tâm trạng thì hỡi ơi khỏi phải nói cõi lòng chúng ta nát tan như thế nào.

Cứ như vậy, âm nhạc đi vào tâm hồn, cảm xúc của chúng ta một cách chân thực và tự nhiên nhất. Cảm xúc của chúng ta mỗi ngày nhờ âm nhạc mà trở nên phong phú và đa dạng hơn. Về lâu dần, ta biết cách điều chỉnh cảm xúc sao cho phù hợp bằng cách chọn nghe những bản nhạc ảnh hưởng đến tâm trạng của ta.

Xem thêm: