5 món ngon chỉ có thể thử ở Bến Tre

104

Bến Tre chính là xứ sở của trái dừa, bên cạnh cạnh món ăn được chế biến từ dừa thì Bến Tre cũng còn được nhiều người biết tới với các món ăn rất đỗi bình dị khác. Nếu bạn có cơ hội được đặt chân đến Bến Tre cho dù là đi du lịch hay là đi công tác thì bạn cũng nên một lần tìm ăn thử 5 món này.

01. Bánh tráng Mỹ Lồng

Địa danh Mỹ Lồng ở Bến Tre vang danh khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long cùng với loại bánh tráng dừa ăn vừa béo lại vừa xốp, khi vừa đặt chúng lên lò than thì đã tỏa hương thơm lừng. Bánh tráng dừa này được nướng trên bếp than sao cho chỉ vừa chín hai mặt, dậy mùi của dừa cũng như quyện với bột thì lấy ra ăn nóng vẫn luôn là ngon nhất. Ăn giòn giòn cũng giống như các loại bánh tráng khác nhưng chính vị dừa đã đem lại đem lại cho món này thơm ngọt không nơi nào sánh bằng.

02. Cơm dừa Bến Tre

Đặc sản Bến Tre
Cơm dừa chính là món ăn được nhắc khá nhiều khi đến Bến Tre

Để có thể làm được cơm dừa thì người ta phải dùng loại gạo ngon cũng như được vo sạch bằng chính nước dừa, sau đó rồi để cho ráo mới cho vào trái dừa để đem chưng cách thủy. Trái dừa được dùng để nấu cơm thì cũng phải là dừa xiêm mới chuẩn. Để chọn được một trái dừa ngon, người ta sẽ phải để nguyên trái mà không được động chạm gì đến các phần bên trong của quả dừa, chỉ cần bạn có thể gọt cho quả dừa có hình dạng sao cho bắt mắt. Tiếp đó, người ta cắt ngang một phần trên của quả dừa để trút hết nước ra rồi dùng lại miếng cắt đó để làm cái nắp để đậy cho “nồi cơm dừa”. Tiếp theo cho gạo vào trong trái dừa, thêm vừa đủ nước dừa tươi rồi đậy nắp lại. Cơm dừa cần phải được ăn khi còn nóng thì mới ngon.

03. Đuông dừa

Đuông dừa hay cũng được gọi là sâu dừa – một trong các đặc sản độc đáo ở Bến Tre. Phần củ của dừa béo ngậy cùng với vị ngọt chính là nguồn thức ăn bổ dưỡng có thể giúp cho các con đuông dừa phát triển. Từ những con đuông dừa ấy, người ta có thể làm ra rất nhiều món khá ăn ngon chẳng hạn như là đuông lăn chiên bột cũng như đuông nướng, hay thậm chí là ăn sống chúng. Món được mà được yêu thích nhất chính là đuông dừa chiên bột ăn giòn có vị rất béo. Để giảm bớt độ béo thì bạn có thể ăn kèm cùng với rau sống.

04. Kẹo dừa Bến Tre

Đặc sản Bến Tre
Kẹo dừa Bến Tre đã tạo nên thương hiệu trên khắp cả nước

Đã bao lần bạn nghe đến cái tên gọi này? Kẹo dừa Bến Tre chính là loại kẹo dừa ngon nhất của nước ta. Không nơi nào có thể đem lại hương vị kẹo dừa giống như được ở đây. Không đơn thuần chỉ là dừa không thôi, kẹo dừa còn có thể kết hợp cùng với sầu riêng, đậu phộng… cũng tạo nên các hương vị đa dạng hơn cho người ăn, đây cũng thể hiện sức sáng tạo cũng như tính uyển chuyển trong lao động công việc của người dân Bến Tre.

05. Cháo cua đồng

Cháo cua đồng thì phải dùng nồi đất nấu mới đúng chuẩn, cũng như vậy mới có thể giữ nguyên được các hương vị của nó. Cua đồng sau khi tách vỏ lấy để gạch sẽ đem đi nấu nước dùng, phần còn của cua sẽ xay nhuyễn nhằm làm riêu cua. Trong nồi cháo cua đồng Bến Tre thì người ta cũng thường cho cá, thịt cũng như nấm, cùng trứng vịt lộn, tôm. Phần quan trọng nhất quyết định liệu cháo cua đồng có ngon hay không chình là ở rau ăn kèm. Cháo thường được ăn cùng với rau đắng, ngắt đọt non bỏ vào nồi để vị đắng của rau có thể át di vị tanh của cá, cua. Cũng như để tăng độ ngọt cho nồi cháo thì rổ rau được ăn kèm cũng còn có mướp hương, mồng tơi, rau ngót, kèo nèo, hay bông bí cũng như bông thiên lý tùy theo mùa.