5 nguyên tắc ăn uống để dinh dưỡng vào con chứ không vào mẹ

105

Khi mang thai mẹ luôn lo lắng con không đủ dinh dưỡng nên liên tục nạp vào cơ thể rất nhiều dưỡng chất, cuối cùng cân nặng mẹ tăng vèo vèo, trong khi con lại thiếu dinh dưỡng. 5 nguyên tắc dưới đây mẹ bầu cần nắm vững để ăn từng nào vào con từng nấy:

Chia nhỏ bữa ăn

Thường thì chúng ta sẽ ăn 3 bữa trong ngày: sáng, trưa và tối, nhưng đối với mẹ bầu thì bữa ăn phải được tăng lên. Mỗi bữa nên giảm khẩu phần ăn lại, thay vào đó là tăng số bữa ăn lên. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên ăn 3 bữa chính và 3 bữa phụ mỗi ngày. Có như vậy thì mẹ mới cung cấp đầy đủ dưỡng chất đến thai nhi và kiểm soát được cân nặng của bản thân.

5 nguyên tắc ăn uống để dinh dưỡng vào con chứ không vào mẹ 1

 Mẹ bầu nên ăn 3 bữa chính cộng 3 bữa phụ

Ăn nhiều rau xanh

Trong khẩu phần ăn của mẹ nên được chia thành tỉ lệ như sau: protein 25%, tinh bột 25% và rau củ chiếm 50%. Rau củ, trái cây sẽ bổ sung các vitamin cần thiết, chất xơ cùng các dưỡng chất thiết yếu khác cần thiết cho mẹ và bé. Ngoài ra, ăn nhiều rau xanh còn giúp mẹ tránh được tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu…

Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau

Nói như vậy không có nghĩa là mẹ chỉ tập trung ăn rau quả mà không ăn thêm những loại thực phẩm khác. Mẹ vẫn ăn những thực phẩm khác bình thường, chỉ là ưu tiên rau củ hơn một chút mà thôi. Trong suốt thời gian mang thai mẹ phải ăn nhiều thực phẩm đa đạng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con. Đặc biệt không được vì thích món này, sợ món kia mà chỉ ăn chăm chăm vào một món sẽ khiến trẻ thiếu hụt chất dinh dưỡng.

5 nguyên tắc ăn uống để dinh dưỡng vào con chứ không vào mẹ 2

Ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhau

Ăn chậm, nhai kỹ

“Ăn chậm no lâu” hẳn là mẹ bầu nào cũng biết? Ăn chậm tốt cho dạ dày, hơn nữa giúp mẹ cảm giác no lâu hơn. Vì khi mang bầu những thay đổi bên trong hormone khiến mẹ cảm giác nhanh đói hơn. Đói nhanh sẽ khiến mẹ nạp quá nhiều dưỡng chất vào cơ thể, dẫn đến tăng cân không kiểm soát. Vì vậy ăn chậm, nhai kỹ để no lâu và tốt cho hoạt động của dạ dày.

Uống nhiều nước

Cơ thể người bình thường cần 2 lít nước mỗi ngày, cơ thể mẹ bầu cần nhiều hơn con số đó. Nước giúp cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru, đối với những mẹ bầu bị ốm nghén nó còn là biện pháp để ngăn chặn hữu hiệu. Tuy nhiên uống nước ở đây chính là nước lọc, nước ép trái cây chứ không phải là nước ngọt có ga hay bia rượu. Giai đoạn mang thai mẹ cần tránh xa các loại nước kích thích để đảm bảo sức khỏe của trẻ được phát triển toàn diện.

Xem thêm: