7 KHÔNG khi uống nước cam

49

Bản thân nước cam là loại nước tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của con người, tuy nhiên nó không tốt cho tất cả mọi đối tượng và tốt cho mọi trường hợp. Với những người và với những thời điểm sau đây thì nếu uống nước cam thì hại nhiều hơn lợi.

Uống nước cam vào buổi tối

Nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm và mất ngủ, vì vậy không nên ăn và uống nước cam trong thời điểm này. Ngoài ra, nếu trước khi đi ngủ bạn uống nước cam, lượng axit còn trên răng sẽ làm hỏng lớp men răng của bạn.

Thời điểm tốt nhất để uống nước cam là buổi sáng, khi trong bụng chưa ăn gì, là thời điểm dạ dày dễ hấp thu các chất dinh dưỡng nhất.

7 KHÔNG khi uống nước cam 1

Không uống nước cam vào buổi tối

Uống nước cam trước hoặc sau uống sữa

Trong sữa có protein sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam, khiến quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn kém, nặng hơn có thể gây chướng bụng, đau bụng và tiêu chảy.

Tốt hơn hết hãy uống nước cam trước hoặc sau khi uống sữa 1 giờ.

Uống nước cam sau khi ăn no

Khi chúng ta ăn no, dạ dày phải hoạt động hết công sức để tiêu hóa thức ăn, nếu thêm ly nước cam thời điểm này chỉ khiến dạ dày thêm áp lực. Dạ dày bị áp lực sẽ gây tức bụng, khó chịu.

Uống nước cam trước khi đánh răng

Nếu bạn có ý định đánh răng thì không nên uống nước cam. Bởi vì axit trong cam sẽ bám lên bề mặt của men răng, khi dùng bàn chải chà xát sẽ làm men răng tổn thương. Men răng sẽ yếu dần nếu bạn duy trì thói quen này thường xuyên.

Nếu uống nước cam trước khi đánh răng thì bạn nên súc miệng để axit trong cam không còn bám trên răng rồi mới được đánh răng.

Nước cam không dành cho người viêm gan, cao huyết áp

Không phải người bệnh nào cũng thích hợp để uống nước cam hay ăn cam, nhất là người bệnh viêm gan, cao huyết áp.

7 KHÔNG khi uống nước cam 2

Không phải người bệnh nào cũng thích hợp với nước cam

Uống nước cam cùng thuốc kháng sinh

Trong nước cam có chứa axit vì vậy nước cam sẽ làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc. Và một khi cấu trúc hóa học bị mất đi thì thuốc sẽ không còn chức năng như ban đầu nữa. Thậm chí nếu uống cam song song với quá trình dùng thuốc trong một thời gian dài sẽ khiến người bệnh tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Uống nước cam khi bị viêm loét dạ dày

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy cũng không nên uống nước cam. Vì nước cam chứa nhiều chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, chúng gây ra chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét trở nên nặng hơn.

Uống nước cam và ăn củ cải cùng nhau

Khi chúng ta ăn củ cải, cơ thể chúng ta sẽ sản xuất ra một chất gọi là sulfate. Sulfate khi chuyển hóa sẽ sản xuất thành một chất chống tuyến giáp – thioxianic axit. Nếu thời điểm này bạn ăn hoặc uống cam, các flavinoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và đổi thành hydroxy và acid ferulic – là 2 loại chất ức chế thioxianic về tuyến giáp, từ đó gây ra bướu cổ.

Vì vậy, để nước cam phát huy hết tác dụng của mình và không trở thành nguyên nhân gây hại cho sức khỏe thì bạn cần nhớ 7 KHÔNG khi sử dụng nước cam.