7 việc làm đơn giản nhưng giúp bạn phát triển bản thân không ngờ

334

Trên đời này không có sự thành công nào diễn ra mộ cách tự nhiên cả, cũng không có bữa cơm nào là miễn phí. Mọi thứ đều bắt đầu từ sự cố gắng và luyện tập của bản thân mà ra. Có khi những việc làm rất nhỏ, rất bình thường nhưng về lâu dài nó sẽ giúp cho bạn rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân không ngờ.

Đừng dùng mạng chỉ để giải trí

Người thông minh trước một bức hình nào đó họ không chỉ để lại bình luận “hay”, “dở”… mà ngoài cảm xúc nhất thời đó họ sẽ nhìn thấy gì ở bức hình. Ai trong chúng ta cũng chơi facebook và lướt web hàng ngày, nhưng đọng lại trong chúng ta là gì? Là cảm giác vui buồn hay những suy nghĩ tại sao như thế này, tại sao như thế kia?

7 cách phát triển bản thân 1

Hãy suy nghĩ ý nghĩa mỗi bức hình mà bạn like

Học cách viết nhật ký mỗi ngày

Nhật ký mà chúng tôi muốn nói đến ở đây không phải là nhật ký ghi lại một ngày diễn ra những sự kiện gì và cảm xúc của bạn như thế nào. Mà hãy viết những điều mới mẻ bạn vừa mới học được. Không cần dài, chỉ cần đủ là được. Bạn nên viết tay hơn viết máy, và viết bằng chính trải nghiệm của mình.

Ghi lại những việc đã hoàn thành tốt đẹp

Bên cạnh trang nhật ký nói trên, bạn hãy để một góc ghi lại những việc bạn đã hoàn thành một cách tốt đẹp. Để chi ư? Để nó nhắc nhở bạn rằng bạn đã từng có thành công như thế, hãy cố gắng để tạo ra những thành công tiếp theo.

7 cách phát triển bản thân 2

Ghi lại những việc đã hoàn thành để tạo động lực hoàn thành những việc tiếp theo

Chơi với những người giỏi hơn mình

Nếu có thể hãy chọn những người bạn giỏi hơn mình để chơi. Mặc dù ở bên chúng nó mình thật kém cỏi và đôi lúc cảm thấy nhục nhục, nhưng đổi lại, càng về sau bạn sẽ càng giống chúng bạn mình hơn. Có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, hay câu “Hãy cho tôi biết người bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào”.

Đọc càng nhiều sách càng tốt

Không có giới hạn nào về mức độ đọc sách cả, chỉ biết rằng bạn càng đọc nhiều bao nhiêu thì nó sẽ giúp ích nhiều cho bạn bấy nhiêu. Sách là kho tàng kiến thức quý giá nhất, đừng ngại đầu tư tiền bạc và thời gian cho sách. Hãy đọc những loại sách mà bạn yêu thích, đôi khi lấn sân sang một lĩnh vực mới mẻ nào đó để làm mới cảm xúc và kiến thức của bản thân, sẽ rất có ích cho việc phát triển kỹ năng đấy.

7 cách phát triển bản thân 3

Sách là người bạn đồng hành trên mọi chặng đường

Đừng ngại giải thích

Muốn biết mình hiểu một vấn đề hay chưa, hãy nói lại với người khác xem người ta nghe có hiểu không. Nếu người ta nghe mình nói mà hiểu nhanh thì chứng tỏ mình đã hiểu vấn đề. Còn nếu mình nghĩ mình đã thấu đáo một vấn đề nhưng khi truyền đạt lại thì không ai hiểu, vậy chắc vấn đề nằm ở chỗ mình giải thích không tốt hoặc mình chưa thực sự hiểu vấn đề. Biết cách nói chuyện, giải thích sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống.

Đừng quên thư giãn và làm mới tâm trạng

Việc này thật đơn giản nhưng mấy ai biết làm phải không nào? Muốn bản thân phát triển không có nghĩa là chúng ta sẽ cố gắng nhồi nhét kiến thức vào trong đầu của mình một cách bất hợp lý. Hãy bắt đầu mọi thứ một cách từ từ và nhẹ nhàng, để kiến thức, kỹ năng được thẩm thấu một cách tự nhiên nhất. Đừng quên để đầu óc nghỉ ngơi bằng những buổi cuối tuần thư giãn không suy nghĩ muộn phiền, không áp lực cuộc sống. Có như vậy khi trở về bắt đầu lại mọi thứ, chúng ta mới có tâm trạng để đón nhận những điều mới mẻ hơn.

7 cách phát triển bản thân 4

Hãy để tâm trạng được vui vẻ và đầu óc được nghỉ ngơi mỗi cuối tuần

Với 7 cách đơn giản nói trên, bạn sẽ biết cách nuôi dưỡng cảm xúc, rèn luyện kỹ năng thật tốt, từ đó phát triển bản thân một cách mạnh mẽ hơn. Hãy cứ thử mà xem.

Xem thêm: