8 điều là sinh viên năm nhất phải nhớ

416

Năm nhất đại học là quãng thời gian khó khăn của không ít tân sinh viên. Các em phải tập thích nghi với môi trường mới, tập cách sõng xa nhà, xa bạn bè, tập tự lập, học cách chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Vậy làm thế nào để vượt qua quãng thời gian đó dễ dàng hơn, các em hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

  1. Bỏ ngay tư tưởng lên đại học là được “xõa”

Không ít các bạn có tư tưởng này khi còn là học sinh cấp III đúng ko nào? Nhưng rất tiếc để thông báo cho các bạn rằng khối lượng kiến thức của chương trình Đại học còn nhiều hơn chương trình học thời phổ thông rất nhiều. Một buổi học thầy cô chỉ nói về các ý chính của bài, thậm chí là cả chương. Vì vậy, các em cần tìm hiểu thêm tài liệu khác như trên mạng internet, tài liệu cũ của anh chị khóa trên,… ôn lại kiến thức ở nhà để bắt kịp nội dung môn học.

  1. Lập thời gian biểu

Do khối lượng kiến thức lớn, cộng thêm các em chưa thể thích nghi với phương pháp học mới của Đại học nên khuyến khịch nên lập cho mình thời gian biểu. Ví dụ: Học thư viện, tự nghiên cứu, chuẩn bị cho các bài kiểm tra, bài thi…cần phải biết vào thời điểm nào trong ngày, bạn làm việc có năng suất nhất.

 Làm chủ thời gian của mình

  1. Cân bằng cuộc sống

Không nên học quá nhiều mà không có thời gian thư giãn bạn có thể bị stress.

  1. Hãy tham gia một câu lạc bộ/đi làm tình nguyện

Bạn sẽ có cơ hội làm quen với những người bạn mới, học những kỹ năng mới, cảm thấy kết nối hơn với trường học của bạn và quan trọng là việc tham gia câu lạc bộ sẽ giúp bạn vượt qua cảm giác cô đơn và nhớ nhà (một cảm xúc mà sinh viên năm nhất nào cũng trải qua). Tham gia các hoạt động tình nguyện bạn sẽ nhận ra có rất nhiều người còn khó khăn hơn chính mình, có rất nhiều mảnh đời bất hạnh cần nhận được sẻ chia, giúp dỡ từ bạn và cộng đồng. Và nhất định

  1. Làm quen, kết bạn để có thêm nhiều bạn mới

Hãy kết nối với các sinh viên trong lớp học của bạn. Ở trường Đại học bạn phải làm việc nhóm rất nhiều. Khi bạn thân thiện và được mọi người quý mến thì việc làm việc nhóm cũng sẽ dễ dàng hơn.

8 điều là sinh viên năm nhất phải nhớ 2

Có những người bạn tốt, ta chẳng còn cô đơn

  1. Đừng trì hoãn

Ở trường cấp III có thể bạn sẽ hoàn thành bài tập về nhà vào phút cuối mà vẫn được điểm cao nhưng điều đó ko xảy ra ở Đại học, hãy tập thói quen làm bài tập ở nhà, đọc lại bài giảng. Nếu thầy cô yêu cầu bạn thu thập tài liệu, ghi chép lại…thì đừng nghĩ: “2 tháng nữa cơ mà, ta vẫn còn thời gian”. Hãy tận dụng thời gian rỗi, làm việc sớm để nộp cho thầy cô đúng hạn.

  1. Duy trì sức khỏe với chế độ ăn uống hợp lý

Khi không có cha mẹ ở bên chuẩn bị cho những bữa ăn cân bằng bạn sẽ rất dễ bị cám dỗ bởi những thức ăn nhanh hay thực phẩm phổ biến của sinh viên là mỳ tôm. Hãy đảm bảo sức khỏe của bạn bằng cách ngủ đủ giâc và ăn uống đúng cách.

Rồi thời gian sẽ qua, các bạn tân sinh viên dần dần cũng quen với cuộc sống xa nhà, hối hả sớm tối lên giảng đường, tối về làm bài tập cá nhân, bài tập nhóm. Chỉ cần cố gắng thích nghi, cân bằng được cuộc sống thì các bạn sẽ nhận ra quãng đời sinh viên thật tươi đẹp, ý nghĩa vô cùng!