Bạn biết gì về hình thức địa táng tại Việt Nam?

164

Người Việt Nam chúng ta thường có quan niệm “sinh ký, tử quy” (sống gửi, thác về). Coi cái chết là sự bắt đầu cuộc sống ở một thế giới khác, cho nên các nghi lễ an táng, ma chay rất được coi trọng. Qua bài viết này, chúng ta sẽ tìm thêm một chút về tập tục địa táng của người dân mình.

Thế nào là địa táng?

Địa táng là một trong những hình thức an táng cho người quá cố bên cạnh những hình thức khác như hỏa táng, thủy táng, thiên táng. Nó còn có tên gọi khác là thổ táng hoặc mai táng. Với cách thức này, người chết được chôn xuống đất với ý nghĩa cầu mong sự yên nghỉ, “trở về với đất mẹ”. Hoặc những nước phương Đông chịu ảnh hưởng bởi quan niệm phong thủy như Việt Nam thì cho rằng người chết là đã thuộc về cõi âm, mà đất ứng với âm nên phải chôn dưới đất.

Ngoài ra địa táng cũng là hình thức được áp dụng nhiều nhất tại nước ta cũng như trên thế giới.

bốc mộ, địa táng

Cảnh xây mộ cho người quá cố

Địa táng có bao nhiêu loại?

Ở Việt Nam thì địa táng có thể chia làm 2 loại chính. Thứ nhất là chôn một thời gian xong sẽ bốc mộ, cải táng; thứ hai là chỉ chôn một lần rồi thôi.

Loại thứ nhất thường phổ biến ở các tỉnh thành phía bắc. Lần chôn đầu tiên gọi là hung táng, sau thời gian 3 năm (đoạn tang) hoặc hơn, người ta sẽ tiến hành bốc mộ và cải táng. Lần chôn lại này thậm chí còn được coi trọng hơn (gọi là cát táng) vì từ đây người đã khuất sẽ an nghỉ vĩnh viễn với trạng thái sạch sẽ, “mát mẻ” nhất.

bốc mộ, địa táng 2

Hình ảnh trong quy trình bốc mộ, cải táng

Về loại địa táng thứ hai thì họ không bốc mộ nữa mà chỉ đào sâu chôn chặt một lần. Trừ khi xảy ra những chuyện ngoài ý muốn như gia đình lục đục,
con cái hư hỏng hay làm ăn lụn bại, vướng vòng lao lý… mới cần mời thầy để chuyển mộ ông bà đến chỗ tốt hơn.

Địa táng không đơn thuần chỉ là một cách xử lý thi thể mà còn bao hàm cả phong tục văn hóa, tín ngưỡng tâm linh và tấm lòng mà con cháu dành cho những bậc tiền nhân.