Bạn không thể làm giàu từ việc tiết kiệm

869

Nói về khía cạnh chiến lược thì rõ ràng việc tiết kiệm không hề giúp bạn có thể tối đa hóa phần lợi nhuận. Hay nói cách khác, bạn cần phải cân nhắc tới việc đầu tư vào chứng khoán, kinh doanh.

Rất nhiều người chọn lựa một lối sống tiết kiệm nhằm có thể trở nên được giàu có hơn. Họ nghĩ rằng, nếu mình duy trì một cuộc sống cần kiểm, giản dị từ những năm 20 tuổi thì lúc trung niên, họ sẽ có một tiềm lực kinh tế ổn định và thực sự lớn mạnh. Thậm chí còn có một số người mộng tưởng muốn thành triệu phú chỉ nhờ vào tiền tiết kiệm.

Bạn không thể làm giàu từ việc tiết kiệm
Tỷ phú Mark Cuban khuyên bạn hãy sử dụng tiền để đầu tư, thay vì tiết kiệm

Tuy vậy, tỷ phú Mark Cuban lại có một quan điểm hoàn toàn trái ngược. Theo ông thì chỉ mỗi tiết kiệm sẽ không thể làm bạn trở nên giàu có được.

“Bạn có thể kiếm 1 triệu USD nhờ việc tiết kiệm. Nhưng hãy tưởng tượng bạn sẽ phải nghiêm khắc với bản thân mình ra sao để làm được điều đó. Tôi thừa nhận rằng việc tiết kiệm giúp bạn ít phải đối mặt với rủi ro hơn, nhưng xét về mặt chiến lược, đây không hẳn là phương thức đúng đắn để làm giàu” – Mark Cuban nhận định.

Theo ông, thay vì tiết kiệm tiền, bạn hãy dùng số tiền đó để đầu tư, thu lợi nhuận. Một khoản tiền đầu tư nhỏ ở thời điểm hiện tại có thể giúp bạn nhận lại số tiền lãi lớn hơn gấp nhiều lần trong tương lai.

Theo quan điểm của Mark Cuban thì tư duy của nhiều người về phương pháp làm giàu đã thay đổi. Trước đó, trang Bankrate.com đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 1000 người Mỹ, đặt ra câu hỏi: “Nếu có một khoản tiền lớn mà bạn biết chắc rằng mình sẽ không cần dùng đến chúng trong khoảng 10 năm nữa, bạn sẽ làm gì?”.

Bạn không thể làm giàu từ việc tiết kiệm
Tiết kiệm không thể tối ưu hóa lợi nhuận của bạn được!

28% người tham gia chọn mua bất động sản. 23% muốn gửi tiền tiết kiệm vào các ngân hàng uy tín, đưa ra mức lãi suất cao. Trong khi đó, đầu tư chứng khoán xếp thứ 3 với 17% lượt bình chọn.

Nhưng việc mua nhà hay gửi tiền tiết kiệm không hẳn là cách tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận trong một thời gian dài, chuyên viên tài chính của Bankrate nhận định.

Một nghiên cứu từ trường Đại học thương mại London chỉ ra rằng, từ năm 1900 đến 2011, giá bất động sản không có nhiều biến động, tăng trưởng khoảng 1,3% mỗi năm. Trong khi đó, nếu đầu tư vào chứng khoán, bạn sẽ thu lại số lợi nhuận gấp 4 lần.

Cho dù các tài khoản tiết kiệm cùng với một lãi suất cao sẽ mang lại mức cổ tức cao hơn so với những khoản tiết kiệm thông thường, nhưng dù sao thì cũng không thể nào so sánh được với số lợi nhuận bạn mà bạn có thể thu được nhờ việc đầu tư chứng khoán. “Trong hơn 10 năm đã qua, ngay cả khi nền kinh tế lâm vào khủng hoảng, thì mỗi năm cổ phiếu vẫn đã giúp bạn có thể thu về số tiền lãi tương đương 8,6% số vốn ban đầu”.

Dựa vào những nghiên cứu ở trên, cũng như là tình hình phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường, bạn cũng cần nỗ lực gia tăng nguồn thu nhập của mình cũng như suy nghĩ cách thức đầu tư sao cho phù hợp để cải thiện tình hình tài chính của mình trong thời gian sớm nhất.