Mẹ bầu đau nhức vùng kín: nguyên nhân và cách khắc phục

252

Khi mang thai cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi, trong đó càng về cuối thai kỳ các mẹ có thêm triệu chứng đau nhức vùng kín. Đây là một bệnh phổ biến gây khó chịu và khó nói nhất đối với các mẹ bầu. Tại sao vùng kín lại bị đau nhức? Làm thế nào để hạn chế tình trạng này?

Tại sao vùng kín bị đau nhức khi mang bầu?

Bước vào giai đoạn thứ ba, cơ thể người mẹ bắt đầu tăng cường sản xuất hormone relaxin – loại hormone có nhiệm vụ làm mềm các cơ ở vùng chậu để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ thành công. Cơ ở vùng chậu mềm đi trong khi đó kích thước của trẻ ngày một lớn lên, chúng chèn ép và gây đau vùng kín của người mẹ.

Ngoài ra, khi mang thai thể tích máu của mẹ còn tăng lên khoảng 50%. Máu tăng khiến âm hộ và âm đạo của mẹ trở nên nhạy cảm hơn. Mẹ cảm thấy nặng nề ở vùng xương chậu, nhất là khi mẹ phải đứng nhiều.

Mẹ bầu đau nhức vùng kín: nguyên nhân và cách khắc phục 1

Trọng lượng thai nhi tăng khiến mẹ cảm thấy nặng nề vùng xương chậu

Hormone Progesterone làm giãn mạch máu để chứa được nhiều máu hơn, việc này khiến cho khung chậu bị chèn ép, do vậy nhiều mẹ bầu gặp phải triệu chứng giãn tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch có thể xuất hiện trên da nhưng cũng có thể xuất hiện ở thực tràng, âm đạo, âm hộ hoặc đôi khi là xung quanh tử cung, buồng trứng. Khi tĩnh mạch sưng, mẹ sẽ cảm thấy nặng nề ở khung chậu và có những cơn đau kéo dài. Cơn đau cứ thế nhiều dần khi kích thước em bé ngày một lớn hơn. Cùng với trọng lượng em bé, nhau thai và nước ối tăng kích thước hàng ngày cũng là nguyên nhân khiến mẹ bị đau tức âm đạo.

Làm thế nào để giảm đau nhức vùng kín cho mẹ bầu?

Đau nhức vùng kín khi mang thai không phải là bệnh mà là một triệu chứng thường gặp. Do vậy không có bài thuốc nào dùng để chữa trị triệu chứng này cả, mà chỉ có một số cách để giảm đau bớt mà thôi.

Mẹ bầu đau nhức vùng kín: nguyên nhân và cách khắc phục 2

Nằm ngủ nghiêng qua bên trái để giảm đau nhức vùng kín

Dưới đây là một số mẹo hay mẹ bầu nên áp dụng để cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn phần nào:

  • Khi ngủ, nên nằm nghiêng về bên trái để giảm áp lực lên vùng chậu;
  • Khi ngồi, kê chân cao hơn để lưu thông máu;
  • Kê một chiếc gối dưới hông khi nằm ngủ;
  • Nên tắm bằng nước ấm;
  • Massage khung chậu thường xuyên, thực hiện châm cứu (theo hướng dẫn của bác sĩ);
  • Tập một vài động tác xoay người, xoay hông;
  • Quan hệ tình dục đều đặn;
  • Tập yoga;

Mẹ đừng quá lo lắng khi cảm thấy mình xuất hiện những cơn đau này. Nếu cơn đau đi kèm những triệu chứng bất thường như chảy máu, khí hư ra nhiều… thì lúc đó mẹ hãy đến bác sĩ để được thăm khám, kiểm tra. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm: