Mẹ bầu sợ nhất điều gì khi đi đẻ?

122

9 tháng 10 ngày mang bầu là những chuỗi ngày lo lắng của chị em phụ nữ. Điều họ lo không chỉ là sức khỏe của mình và đứa trẻ mà lo nhất vẫn là giây phút mình đi đẻ. Đó là nỗi lo:

Đi vệ sinh trên chính bàn đẻ

Điều này là có thật, nhưng đó lại là dấu hiệu tốt báo hiệu một kỳ sinh nở thuận lợi. Do vậy nếu mẹ bầu nào xảy ra triệu chứng này thì nên vui mừng chứ không phải là lo lắng. Sự đau đớn lúc đó, nỗi nóng lòng muốn gặp con sẽ giúp các mẹ vượt qua sự xấu hổ nếu có đi vệ sinh trên bàn đẻ. Hơn nữa có thể mẹ cũng không biết mình đã đi vệ sinh lúc nào, vì bác sĩ sẽ nhanh chóng vệ sinh để không làm ảnh hưởng đến sự ra đời của trẻ.

Mẹ bầu sợ nhất điều gì khi đi đẻ 1

 Đi vệ sinh trên bàn đẻ báo hiệu một kỳ sinh nở thuận lợi

Sẽ phải đau đến chết

Có nhiều trường hợp thai phụ chết khi sinh con, cộng với những lời người có kinh nghiệm kể lại, những người khi sinh lần đầu sẽ lo lắng và nghĩ rằng rất có thể mình sẽ chết khi không thể nào chịu đựng được cơn đau. Tuy nhiên hãy yên tâm, vì trên đời này đã có vô vàn người phụ nữ trải qua, dẫu đau đớn thì tất cả họ đều sinh đẻ thuận lợi. Những trường hợp như tử vong khi sinh rất hiếm, và thường là do sự tắc trách của bác sĩ. Còn đau đẻ, dĩ nhiên là đau nhưng không phải liên tục, các cơn co thắt sẽ xuất hiện trong thời gian ngắn, càng đau chứng tỏ thời gian bạn gặp con đang được rút ngắn lại.

Vết sinh mổ sẽ lâu lành

Quả thực là sinh mổ sẽ lâu bình phục hơn sinh thường, nhưng nói vậy không có nghĩa là lâu đến mấy tháng hay mấy năm. Khoảng 1 hoặc 2 ngày sau sinh là chị em đã có thể đi lại được. Để vết mổ hồi phục, sẽ phải mất 1 tuần hoặc hơn, tuy nhiên các cơn đau thường chỉ xuất hiện trong một vài ngày đầu.

Xem thêm: Sinh mổ lần 2, mẹ bầu phải thật cẩn thận với những nguy cơ “chết người” này!

Mẹ bầu sợ nhất điều gì khi đi đẻ 2

 Vết mổ sau sinh sẽ lành khoảng 2 – 3 tuần

Vùng kín sau sinh thật kinh khủng

Vùng kín nhỏ bé sau khi chào đón đứa trẻ từ 2 – 4 kg chắc sẽ trở nên khủng khiếp lắm? Hẳn là bà mẹ nào khi mang thai cũng đã từng lo lắng như thế. Hơn nữa họ còn lo đến vết rạch tầng sinh môn, nó khiến vùng kín rộng ra và có lẽ trông rất mất thẩm mỹ. Tuy nhiên các mẹ có thể yên tâm, vì ngày nay y học tiến bộ, dù rạch tầng sinh môn thì các bác sĩ cũng sẽ có cách để chúng nhỏ lại như ban đầu. Ngoài ra trong thời kỳ mang thai, hormone relaxin và estrogen sẽ giúp các khớp và mô ở khung chậu mềm hơn, chuẩn bị cho giai đoạn sinh nở diễn ra thuận lợi.

Sợ đẻ trên đường đến bệnh viện

Có nhiều trường hợp mẹ bầu đau đẻ và đẻ ở nhà, trên xe hơi, ngoài đường… khiến nhiều người lo lắng sau này mình cũng như thế. Tuy nhiên, những trường hợp trên rất hy hữu, có nhiều trường hợp chuyển dạ mấy ngày cũng chưa thể đẻ được chứ không dễ gì mà đẻ nhanh như vậy. Y học ngày nay tiến bộ, các bác sĩ sẽ dự đoán gần như chính xác tuyệt đối ngày dự sinh. Để tránh trường hợp sinh sớm, cận kề ngày sinh chị em nên đi khám thường xuyên để cập nhật giờ sinh thật chính xác.

Mẹ bầu sợ nhất điều gì khi đi đẻ 3

 Đi khám thường xuyên để biết ngày dự sinh chính xác

Các mẹ bầu hãy thôi lo lắng về những điều đó. Tất cả những bà mẹ khác đều đã vượt qua cả rồi, có lý nào mình lại không vượt qua được? Vì sự phát triển toàn diện của con yêu, hãy duy trì tâm trạng thoải mái để con ra đời trong vui vẻ và hân hoan. Gặp được con rồi thì bao nhiêu đau đớn, bao nhiêu lo lắng cũng trở nên nhẹ tựa lông hồng mà thôi.