Bi hài câu chuyện bị từ chối nhận việc chỉ vì xưng mình – bạn với chủ quán

105

Mấy ngày nay cư dân mạng đang “truyền tay” nhau chuyện một bạn trẻ sinh năm 1998 xin việc trên fanpage của một quán trà sữa. Bạn không được nhận chỉ vì một lý do “trời ơi đất hỡi” – xưng mình và gọi bạn với nhà tuyển dụng.

Có không ít nhà tuyển dụng hiện nay lên án các ứng viên trẻ khi đi xin việc. Chưa biết tài năng của họ xuất chúng như thế nào, chỉ nhìn vào thái độ và cách nói chuyện của họ là đủ để “rớt ngay từ vòng gửi xe”. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Bị từ chối nhận việc vì xưng mình bạn với chủ quán 1

Bạn trẻ sinh năm 1998 xin việc trên một fanpage, và đây là cách đáp trả của chủ quán

Một bạn trẻ sinh năm 1998 lên fanpage của một quán trà sữa để xin việc:

– Bạn ơi, bên mình có tuyển nhân viên không ạ?

– Bạn sinh năm bao nhiêu?

– Mình 98 ạ!

– Thứ nhất, bạn nên xem lại cách xưng hô khi đi xin việc.

– ???

Câu chuyện ngay lập tức trở thành chủ đề bán tán của cư dân mạng. Nhiều người cho rằng “Giới trẻ ngày nay giao tiếp chán thật đấy”, còn không ít người lại nói rằng “Nhà tuyển dụng quá khó tính rồi, dù gì nó cũng chỉ là đứa trẻ sinh năm 98 mà thôi”. Mỗi người một quan điểm, ai nói cũng có lý, quan trọng là liệu chúng ta có rút ra được bài học từ sau chuyện này không?

Bị từ chối nhận việc vì xưng mình bạn với chủ quán 2

Chủ quán trà sữa quá khắt khe hay ứng viên thiếu kinh nghiệm giao tiếp?

Đối với nhà tuyển dụng:

Nếu là một công ty nào đó, họ yêu cầu tính chuyên nghiệp được thể hiện lên hàng đầu, thì việc họ yêu cầu ứng viên phải biết cách xưng hô cũng là điều dễ hiểu. Nhưng đằng này nhà tuyển dụng chỉ  là một quán trà sữa, đòi hỏi như thế liệu có phải là khắt khe quá không?

Hơn nữa, bạn trẻ sinh năm 98 này có lẽ đây là lần đầu bạn đi xin việc, sai sót là điều không thể tránh khỏi. Hơn nữa người ta cũng chỉ gọi mình là “bạn” thôi, chưa đến mức để nói lại người ta là “xem lại cách xưng hô khi đi xin việc”. Xin việc, suy cho cùng đó là sự hợp tác hai bên cùng có lợi. Đối với nhà tuyển dụng, họ có người làm việc, đối với người làm, họ có tiền lương và kinh nghiệm. Vậy nên trong trường hợp này nếu không hài lòng với cách xưng hô đó, chủ quán trà sữa có thể trả lời rằng “Bên mình không còn tuyển nhân viên nữa bạn nhé!”.

Khi bạn trẻ 98 hỏi nhà tuyển dụng, bạn đó không hề biết người đọc tin nhắn này bao nhiêu tuổi để xưng hô cho phải phép. Thế nên bạn ấy lựa chọn cách xưng mình – bạn là an toàn nhất, cũng có lý mà. Chẳng phải chủ quán khi không biết người nhắn tin cho mình bao nhiêu tuổi cũng đã hỏi lại “Bạn sinh năm bao nhiêu?” đó sao?

Đối với người xin việc:

Câu chuyện trên rõ ràng là một bài học quý giá dành cho các ứng viên, nhất là những người mới xin việc lần đầu. Không cần biết bạn tài giỏi cỡ nào, bằng cấp nhiều ra sao, nhưng khi xin việc nên giữ cho mình một thái độ mềm mỏng, khôn khéo. Hiện nay các công ty rất coi trọng những người biết giao tiếp, ứng xử. Có thể bạn là người không có kinh nghiệm, nhưng chỉ cần bạn thể hiện được khao khát, thái độ nghiêm túc muốn được làm việc ở công ty thì rất có dễ bạn sẽ được nhận việc.

Khi xin việc, nếu không biết người đang nói chuyện với mình là ai, tốt hơn hết nên gọi anh hoặc chị. Nếu họ ít tuổi hơn mình hoặc bằng tuổi thì sau này có thể chỉnh sửa lại cũng được. Xưng hô chẳng qua là một cách để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với đối phương, vậy nên bạn đừng có ngại.

Nếu xin việc ở các công ty, bạn có thể sử dụng từ “quý công ty” cho an toàn. Vì có đôi lúc bạn không thể biết được người nói chuyện với bạn là trai hay gái, già hay trẻ… Và không biết được rằng họ thích mình gọi họ như thế nào.

Xem thêm: