Bỏ túi những nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị

2342

Giấc ngủ là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta giúp duy trì đời sống xã hội của chúng ta một cách lành mạnh. Rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của con người rất nghiêm trọng.

Mất ngủ là chứng rối loạn giấc ngủ thường xuyên gây ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Những người mất ngủ thường cảm thấy khó ngủ về đêm dẫn đến buồn ngủ ban ngày, ngủ gật và cảm giác chung là không khỏe, cả tinh thần lẫn thể chất. Sự thay đổi trạng thái, tinh thần và lo lắng là các triệu chứng liên quan thường gặp.

Những nguyên nhân hình thành chứng mất ngủ

Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến người ở mọi lứa tuổi. Nó phổ biến hơn ở phụ nữ trưởng thành so với nam giới trưởng thành. Các rối loạn giấc ngủ có thể làm suy giảm khả năng hoạt động ở trường học và công việc, cũng như góp phần làm béo phì, lo lắng, trầm cảm, khó chịu, mất tập trung, vấn đề về bộ nhớ, hệ miễn dịch kém, và phản ứng chậm.

Bỏ túi những nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị 1
Mất ngủ phổ biến hơn ở phụ nữ trưởng thành so với nam giới trưởng thành

Mất ngủ cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mạn tính cao hơn. Theo National Sleep Foundation, 30-40 phần trăm người trưởng thành ở Mỹ báo cáo rằng họ đã có các triệu chứng mất ngủ trong vòng 12 tháng qua, và 10-15 phần trăm người lớn cho biết bị mất ngủ mãn tính.

Ước tính có khoảng 30-40 phần trăm người lao động báo cáo tình trạng mất ngủ mỗi năm.Thường thì mất ngủ là do nguyên nhân thứ yếu, chẳng hạn như bệnh tật hoặc lối sống.Các nguyên nhân gây mất ngủ bao gồm các yếu tố tâm lý, thuốc, và mức hoocmon.

Các lựa chọn điều trị chứng mất ngủ

Vệ sinh giấc ngủ tốt, bao gồm việc tránh sử dụng đồ điện tử trước khi đi ngủ, có thể giúp điều trị chứng mất ngủ.

Nói chung, điều trị chứng mất ngủ tập trung vào việc xác định nguyên nhân.

Sau khi được xác định nguyên nhân để có thể được điều trị và  điều trị đúng cách.

Ngoài việc điều trị nguyên nhân gây mất ngủ, cả điều trị y tế và phi dược lý (hành vi) có thể được sử dụng làm liệu pháp.

Các cách tiếp cận phi dược lý và phương pháp điều trị mất ngủ bao gồm:

Cải thiện “vệ sinh giấc ngủ” – không ngủ quá nhiều hoặc quá ít, tập thể dục hàng ngày, không buộc bản thân ngủ, duy trì thời gian ngủ bình thường, tránh caffeine vào ban đêm, tránh hút thuốc, tránh ngủ đói và đảm bảo môi trường ngủ thoải mái.

Sử dụng các kỹ thuật thư giãn – chẳng hạn như thiền và thư giãn cơ.

Liệu pháp nhận thức – tư vấn từng người một hoặc nhóm trị liệu.

Khuyến khích điều trị kích thích – chỉ đi ngủ khi buồn ngủ. Tránh xem TiVi, đọc sách, ăn uống, hoặc lo lắng trên giường. Đặt báo thức vào cùng một giờ mỗi buổi sáng (thậm chí cả cuối tuần) và tránh ngủ trưa ban ngày dài.

Bỏ túi những nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị 2
Hạn chế ngủ – giảm thời gian trên giường và làm mất ngủ một phần cơ thể, điều này làm tăng mệt mỏi cho đêm tiếp theo.

Hy vọng rằng với những gợi ý bên trên sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng mất ngủ dài hạn, bởi không chỉ có tác dụng hỗ trợ sức khỏe giấc ngủ còn đóng vai trò quan trong trong việc kéo dài tuổi thọ và tất nhiên đây cũng là một trong những “thần dược” vô hình giúp vẻ ngoài của bạn được tươi tắn, tràn đầy sức sống hơn, theo đó tinh thần cũng trở nên minh mẫn và sáng suốt hơn rất nhiều so với những ai không may thường xuyên mất ngủ.