Buồn ngủ có phải là triệu chứng của một căn bệnh không?

945

Buồn ngủ là dấu hiệu chứng tỏ bạn quá mệt mỏi hoặc bạn mất ngủ, nhưng nếu bạn ngủ đủ giấc mà vẫn luôn có cảm giác thiếu ngủ thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải một trong những căn bệnh sau đây:

Buồn ngủ là dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến, nguyên nhân gây bệnh thường là sử dụng đường glucose không đúng cách khiến lượng đường trong máu tăng cao. Khi bị bệnh tiểu đường, người bệnh không có đủ năng lượng để cơ thể có thể hoạt động bình thường, vì vậy biểu hiện ra bên ngoài thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải và buồn ngủ. Nếu bạn bị buồn ngủ không rõ nguyên nhân, rất có thể bạn đang bị bệnh tiểu đường mà không biết.

Buồn ngủ có phải là triệu chứng của một căn bệnh không 1

Buồn ngủ có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Buồn ngủ là dấu hiệu của bệnh mất ngủ kinh niên

Nếu bạn thường xuyên buồn ngủ vào ban ngày trong khi ban đêm không thể nào ngủ được thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh mất ngủ kinh niên. Căn bệnh này rất nguy hiểm, nó khiến con người luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến não bộ, nhất là đối với trẻ em, sẽ học tập kém và trở nên lười biếng. Buồn ngủ khiến con người căng thẳng, mệt mỏi và thường dẫn đến suy nghĩ tiêu cực và buồn chán.

Buồn ngủ là dấu hiệu suy giảm tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nhỏ nằm ở cổ, nhiệm vụ của nó là điều khiển sự trao đổi chất, chuyển thực phẩm đi vào cơ thể trở thành năng lượng. Khi tuyến giáp gặp vấn đề, cụ thể là suy giảm tuyến giáp, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình mệt mỏi do không đủ năng lượng cung cấp. Và mệt mỏi, uể oải cũng chính là nguyên nhân gây ra buồn ngủ. Hay nói cách khác, buồn ngủ có thể là triệu chứng của bệnh suy giảm tuyến giáp.

Buồn ngủ có phải là triệu chứng của một căn bệnh không 2

Bệnh suy giảm tuyến giáp được biểu hiện thông qua những cơn buồn ngủ

Buồn ngủ là dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp không dễ dàng chẩn đoán, người bệnh thường chỉ phát hiện ra khi nó đã biến chứng nặng. Do vậy, để phát hiện sớm và điều trị kịp thời người bệnh không nên bỏ qua bất cứ bất thường nào của cơ thể, ví dụ như buồn ngủ. Bởi vì viêm khớp dạng thấp khi diễn ra, nó khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng, bên cạnh triệu chứng đau khớp chính là buồn ngủ.

Buồn ngủ là dấu hiệu cho thấy người bệnh thiếu máu

Thiếu máu khiến não bộ và hệ thống thần kinh không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để duy trì ở trạng thái bình thường. Vì vậy người thiếu máu sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, mất tập trung… Vậy khi cảm thấy mình buồn ngủ mà đi kèm những triệu chứng nói trên thì người bệnh nên bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể thông qua đường uống hoặc ăn. Bệnh thiếu máu được khắc phục thì triệu chứng buồn ngủ cũng sẽ biến mất.

Ngoài những bệnh kể trên thì buồn ngủ còn là dấu hiệu của một trong những căn bệnh sau: bệnh về gan, bệnh tim, bệnh trầm cảm… Vì vậy khi cảm thấy mình mệt mỏi, buồn ngủ vô cớ thì người bệnh nên sớm thăm khám để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Xem thêm: