Cách để ngủ đủ giấc bất kể lịch sinh hoạt của bạn ra sao

861

Đối với rất nhiều người, đi ngủ sớm thật sự là một thách thức. Nhưng cũng không ai muốn thức dậy trong tình trạng vật vờ. Vẫn có cách để ngủ đủ giấc dù lịch sinh hoạt của bạn như thế nào.

Hầu hết mọi người đều không ngủ đủ giấc

Bạn đã bao giờ cố gắng lắm mới có thể ra khỏi giường vào buổi sáng, có một ngày làm việc vật vờ và khi về nhà quyết tâm sẽ đi ngủ sớm hơn? Nhưng rồi buổi tối cuộn tròn trong chăn, cầm điện thoại Samsung S8 hay iPhone 7 lướt web, nhắn tin trên Facebook Messenger, và thậm chí bạn cần biết Hollywood đang diễn ra chuyện gì. Cho đến khi bạn giật mình xem đồng hồ: đã quá nửa đêm.

ngu-du-giac
Có nhiều lý do để bạn không thể đi ngủ sớm

Báo cáo mới nhất của Great British Bedtime cho thấy 74% người Anh ngủ ít hơn 7 tiếng một đêm, và số người ngủ ít hơn 5 giờ đã tăng từ 7% lên 12%.

Con số không dừng lại ở đó, 61% trong số 5.002 người được khảo sát vào năm 2017 cho biết từ chỉ ngủ từ 5-7 tiếng một đêm.

ngu-du-giac
Càng ngày chúng ta càng có ít thời gian để ngủ

Bạn thấy đó, hầu hết chúng ta đều không ngủ đủ giấc!

Cách để ngủ đủ giấc

Chúng ta đều biết giấc ngủ quan trọng như thế nào. Những nghiên cứu mới cho thấy ngủ đủ giấc sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc hơn, khoẻ mạnh hơn, giàu có hơn và tinh thần sảng khoái hơn.

ngu-du-giac
Ngủ đủ giấc đem đến cuộc sống tươi trẻ hơn!

Nhưng thực tế không thể chối cãi là mỗi người có một lịch sinh hoạt khác nhau. Thậm chí một số quốc gia trên thế giới thay đổi múi giờ 2 lần/năm dẫn đến việc thay đổi lịch sinh hoạt của người dân. Vậy làm thế nào để bạn biết thời gian để bật và tắt đèn mỗi ngày?

Bí quyết các nhà khoa học đưa ra không phải là lo lắng về việc bạn ngủ bao lâu, nhưng vấn đề là bạn phải ngủ sâu trong chu kỳ của não bộ.

“Bộ não có một kiểu ngủ. Nó không phải là bạn chỉ ngủ thôi, mà bộ não thường ngủ theo chu kỳ 90 phút”, tác giả và chuyên gia giấc ngủ Laura Lefkowitz giải thích.

Để thức giấc với sự sảng khoái, bạn chỉ cần đảm bảo báo thức của mình sẽ không gián đoạn các chu kỳ 90 phút này. Đồng thời một đêm bạn nên ngủ qua 5-6 chu kỳ 90 phút.

Ví dụ: Bạn cần phải thức dậy vào lúc 7:15, các nhà khoa học nói rằng bạn nên đi ngủ lúc 22:01, 13:31, 01:01 sáng hoặc 2:31 sáng. Các tính toán này được dựa trên thực tế là một người trung bình mất 14 phút để ngủ.

Việc thức dậy vào giữa chu kỳ có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Ngủ sâu vào 5-6 chu kỳ một đêm giúp bạn bắt đầu một ngày với một nụ cười trên khuôn mặt. Nếu bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm, một giấc ngủ trưa sẽ bổ sung năng lượng cho bạn. Ngoài ra, có một số thực phẩm tốt cho giấc ngủ bạn nên dùng và thực phẩm cản trở giấc ngủ bạn cũng nên biết để tránh.

ngu-du-giac
Hãy ngủ đủ giấc!

 

Hãy ngủ đủ giấc để có một cơ thể khoẻ mạnh hơn!