Cãi sếp thì được, nhưng nói những câu này thì “thua”

2874

Bạn có thể cãi lại sếp, trường hợp có thể châm chước bỏ qua được. Nhưng nếu bạn nói một trong những câu sau đây thì e rằng cả đời này bạn chẳng thể “ngóc đầu” lên được trong công việc.

Sếp sai rồi!

Anh sai rồi”, “Chị sai rồi” đó không phải là câu nói thẳng nhân viên nên nói với sếp. Cho dù sếp có sai đi chăng nữa thì chúng ta là nhân viên chúng ta có vô số cách góp ý khác mà. Ví dụ như “Theo như tôi biết…” hoặc “Tôi không biết có đúng không, nhưng theo tôi thì…”. Có rất nhiều câu nói khác để bạn áp dụng, miễn sao thái độ của bạn phải ôn hòa và hữu ích.

những câu không nên nói với sếp 1

Hãy thể hiện thái độ ôn hòa khi muốn chỉ ra lỗi sai của sếp

Đó có phải là việc của tôi đâu!

Ừ cứ cho là việc đó không thuộc bộ phận bạn, không nằm trong công việc được giao nhưng câu nói của bạn thể hiện bạn là một người không linh hoạt, làm việc máy móc, không có chí tiến thủ. Bạn làm trong công ty, có chức danh nhiệm vụ riêng, nhưng đã là việc của công ty thì là việc chung, bạn không nên nói những câu đại loại như vậy.

Tôi không biết

Thay vì nói “Tôi không biết” sao bạn không thử nói rằng “Tôi sẽ tìm hiểu”? Đúng, là bạn không biết, nhưng cái mà công ty cần chính là bạn biết. Là bạn chưa biết chứ không phải là bạn không biết. Bạn nói bạn không biết nghĩa là bạn không muốn tìm hiểu để tìm ra câu trả lời.

những câu không nên nói với sếp 2

Đừng nói “Tôi không biết” khi bạn chưa cố gắng tìm hiểu

Không

Làm việc trong công ty cần nhất là sự hợp tác, giúp đỡ. Nếu câu cửa miệng của bạn là “Không” chứng tỏ bạn đã tự xây dựng một hàng rào ngăn cách giữa mình với mọi người. Khi được hỏi “Em có thể hoàn thành được công việc này tối nay không?”, nếu không thể hãy nói “Tối nay chắc là khó, nhưng ngày mai em sẽ hoàn thành xong”. Chẳng có người sếp nào lại ép bạn làm xong trong tối nay khi bạn không thể cả.

Tôi sẽ cố

Câu này tưởng hay mà chẳng hay chút nào. Bởi vì trong một vài trường hợp cần sự chắc chắn, “Tôi sẽ cố” của bạn sẽ khiến sếp cảm thấy không tin tưởng cho lắm. Vì vậy, có nên nói “Tôi sẽ cố” hay không, hãy cân nhắc đến hoàn cảnh.

những câu không nên nói với sếp 3

Trong trường hợp cần sự tin tưởng, hãy để sếp tin bạn

Ở chỗ làm cũ, chúng tôi không làm thế

Bạn cho rằng bạn đang chia sẻ kinh nghiệm nhưng sếp của bạn hầu hết sẽ không thích nghe câu nói này. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có cách làm tốt hơn, bạn có thể đề xuất ý kiến, tuy nhiên đừng nói kiểu cảnh báo, thách thức hay tỏ ra mình là người “biết tuốt”.

Tôi không thể làm việc với anh ta/ cô ta

Trong công ty sẽ có sự xích mích giữa người này người kia, tuy nhiên đó lại là chuyện riêng tư của bạn, tốt hơn hết bạn không nên nói ra với sếp. Bởi vì không có sếp nào lại thích nghe chuyện xích mích của nhân viên, lại càng không thích một người không thể hòa hợp với người khác.

những câu không nên nói với sếp 4

Đừng than phiền với sếp về sự xích mích với đồng nghiệp

Sao anh ta/ cô ta lúc nào cũng được…?

Sếp là người nhìn thấy rõ nhất năng lực của từng người, việc sếp ưu tiên ai hơn chắc chắn là có lý do của họ. Bạn đừng đưa ra câu hỏi ngớ ngẩn đó khi chưa kiểm điểm lại bản thân mình. Bạn có giỏi bằng cô ta/ anh ta không mà muốn sếp đối xử với bạn như người đó? Thay vì than vãn bạn hãy cố gắng, nỗ lực phấn đấu, mọi sự cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng.

Xem thêm: