Có 7 mùa hoa gây thương nhớ ở Hà thành

129

Hoa thì đâu đâu trên mảnh đất Việt Nam này cũng có, nhưng hoa ở Hà Nội thì lạ lắm, khác lắm, nó dường như đã trở thành đặc trưng của mảnh đất thủ đô này. Hà Nội có đến 7 mùa hoa không lẫn đi đâu được, và mỗi khi nghe thoang thoảng mùi hoa đâu đây, những người đi xa Hà Nội lại không tránh khỏi nhớ nhung da diết.

Tháng 1 có mùa hoa đào

Mùa hoa đào có lẽ được mong chờ hơn cả, bởi khi đào nở cũng là lúc tiết trời báo hiệu một mùa xuân nữa lại về. Mùa hoa đào sẽ bắt đầu từ những ngày tháng chạp cho đến hết ngày tháng giêng. Thời điểm đó, trên mọi cung đường của Hà Nội bạn sẽ thấy sắc đào tươi tắn được khoe sắc khắp nơi.

Có 7 mùa hoa gây thương nhớ ở Hà thành 1

Mùa hoa đào

Tháng 2 có mùa hoa bưởi

Kết thúc mùa hoa đào sẽ đến mùa hoa bưởi. Mùa hoa bưởi bắt đầu vào những ngày đầu tháng 2 và kết thúc vào ngày đầu tháng 3. Bước ra đường Hà Nội thời điểm này ai ai cũng bị cuốn hút bởi mùi hoa bưởi thơm đến nồng nàn, ngất ngây. Người dân Hà Nội có thói quen sẽ mua những chùm hoa bưởi trắng tinh khôi về nhà trưng để mang hương sắc dịu dàng vào tràn ngập trong căn nhà.

Có 7 mùa hoa gây thương nhớ ở Hà thành 2

Mùa hoa bưởi

Tháng 3 có mùi hoa sưa

Hoa sưa không thơm lắm nhưng lại đẹp, sắc trắng tinh khiết của hoa sưa khiến người nhìn cảm thấy nao lòng. Loại hoa này đẹp nhưng mùa hoa lại rất ngắn, nó chỉ xuất hiện vào cuối tháng 2 và vội vã rời đi vào đầu tháng 3. Người ta cho rằng sở dĩ hoa chỉ tồn tại trong chốc lát là bởi loài hoa mang hồn của một cô gái trót yêu chàng trai Hà thành. Mỗi mùa xuân đi hạ đến, cô lại hiện về mơ hồ và thoáng qua rồi lại nhanh chóng bay về hư không.

Có 7 mùa hoa gây thương nhớ ở Hà thành 3

Mùa hoa sưa

Tháng 4 có mùa hoa loa kèn

Những ngày đầu tháng 4, người ta sẽ không còn nhìn thấy sắc trắng tinh khôi của hoa sưa nữa, hương sắc ấy đã được đổi thành mùi của hoa loa kèn theo chân người bán hàng rong đi khắp nẻo đường phố phường Hà Nội. Nhưng cũng như hoa sưa, mùa hoa loa kèn cũng nhanh đến rồi nhanh đi, để lại biết bao vẫn vương cho con người nơi đây.

Có 7 mùa hoa gây thương nhớ ở Hà thành 4

Mùa hoa loa kèn

Tháng 6 có mùa hoa sen

Mùa hoa sen đến vào độ tháng 5, tháng 6. Những mảnh hồ trồng sen lúc này sẽ ngập tràn những bông sen đua nhau khoe sắc thắm. Không những thế, bông sen còn được đưa đi “dạo quanh” khắp phố Hà Nội để người ta ngắm nhìn và mua về nhà trưng. Cứ vào dịp sen nở, giới trẻ khắp nơi lại tập trung về đây, tại những ao hồ sen để chụp những bức hình đẹp nhất khoe với bạn bè.

Có 7 mùa hoa gây thương nhớ ở Hà thành 5

Mùa hoa sen

Tháng 9 có mùa hoa sữa

Hoa sữa là đặc trưng chỉ có ở Hà Nội, hoa sữa xuất hiện vào những ngày thu. Mùi hoa sữa thơm nồng nặc, không phải ai cũng thích thú đối với mùi hoa này, tuy nhiên khi ngửi trúng nó người ta vẫn nao lòng nhớ về những mùa thu Hà Nội đã qua.

Có 7 mùa hoa gây thương nhớ ở Hà thành 6

Mùa hoa sữa

Tháng 11 có mùa cúc họa mi

Những ngày cuối thu đầu đông, lúc trời bắt đầu se se lạnh là những bông cúc họa mi đua nhau nở khoe sắc thắm. Cái lạnh đầu mùa công với sắc trắng tinh khôi của hoa dễ khiến người ta xao lòng trước cảnh sắc đó. Nhưng tiếc rằng mùa hoa này diễn ra chóng vánh, nếu không tranh thủ mua hoa về trưng e rằng họ sẽ không kịp để ngắm nhìn mùa hoa năm nay.

Có 7 mùa hoa gây thương nhớ ở Hà thành 7

Mùa cúc họa mi

Hà Nội có những nét rất riêng và mùa hoa chính là một trong những đặc trưng ấy. Mùa hoa của Hà Nội luôn khiến những người con đi xa nhớ về, rằng mảnh đất quê hương của mình có những mùa hoa đẹp như thế, thơm như thế và rất riêng không một nơi nào có được.