Cô gái à! Hãy biết cách bảo vệ lấy mình!

608

Dù có yêu sâu đậm tới cỡ nào cũng đừng quá tin vào những lời yêu thương, mật ngọt của đàn ông. Khi cả hai đang chìm đắm vào cuộc vui thì chính bạn – các cô gái yếu lòng vì quá yêu, hãy tỉnh táo lên!

Là cô gái thời hiện đại, hãy trang bị cho mình thật đầy đủ các kiến thức về sức khỏe sinh sản/ tình dục(SKSS/TD). Đừng ngần ngại tìm tòi, học hỏi về điều đó. Bởi lẽ, khi các bạn nắm trong tay các lối đi, con đường thì dù rẽ qua ngã nào bạo cũng sẽ tìm được cho mình một giải pháp tốt nhất.

Bảo vệ chính mình bằng cách nào?

Thứ nhất, các bạn phải hiểu rõ về cơ thể mình. Ham muốn tình dục là nhu cầu thiết yếu của mỗi người, kể cả nam lẫn nữ. Vì vậy, tìm hiểu về nó như bạn đang cố gắng trau dồi thêm kiến thức sinh học vậy thôi. Nên hãy tự tin lên, đừng ngần ngại, tự mình tìm đến các trang mạng, sách báo viết về giới tính, các vấn đề về SKSS/TD để hiểu hơn về bản thân và bạn tình sau này của mình.

sức khỏe sinh sản 2

Tổ chức VYAC cung cấp các thông tin về SKSS/TD Và Quyền

Thứ hai, bạn nên có chính kiến của riêng mình. Người ta nói “biện pháp để tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả nhất là không quan hệ tình dục trước hôn nhân”. Điều đó hoàn toàn đúng. Nếu bạn xem rằng “cái trinh đáng giá nghìn vàng” thì hãy cố để giữ gìn lấy nó. Còn bạn muốn yêu một cách phóng khoáng như kiểu “phương Tây” thì cứ thế mà làm, miễn sao đó là điều bạn muốn. Pháp luật Việt Nam quy định Quyền về SKSS/TD (có 11 quyền). Vì vậy, quyết định ra sao là Quyền của chính bạn.

Những điều kể trên là về mặt tâm lý, còn về kiến thức:

Đầu tiên các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các biện pháp tránh thai an toàn (bao cao su, đặt vòng, thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp…) để gặp các tình huống khó khăn bạn có thể chủ động đối phó được.

Một lời khuyên không bao giờ thừa cho các bạn nữ là hãy luôn mang bao cao su bên mình. Chưa kể trường hợp bị hiếp đâu, kể cả người yêu các bạn cũng phải đề phòng. Dù có yêu sâu đậm tới cỡ nào cũng đừng quá tin vào những lời yêu thương, mật ngọt của đàn ông. Khi cả hai đang chìm đắm vào cuộc vui thì chính bạn –  các cô gái yếu lòng vì quá yêu, hãy tỉnh táo lên. Hãy là người quyết định: 1 là đồng ý quan hệ, 2 là nhất quyết không; 1 là sử dụng biện pháp tránh thai(sử dụng bao cao su khi quan hệ, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ không an toàn….) hay cứ liều mình nhận lời mà không nghĩ về hậu quả sau này gánh chịu.

sức khỏe sinh sản 1

Hãy tìm kiếm cho mình ít nhất một biện pháp tránh thai an toàn

Chuyện sâu xa hơn, nếu lỡ bạn đã quan hệ tình dục không an toàn thì làm sao? Hãy sáng suốt và xem xét những chuyện có khả năng xảy ra. Nếu lỡ mang thai, liệu rằng có hạnh phúc khi đứa con chào đời. Tự hỏi rằng bạn trai có chịu trách nhiệm được mọi chuyện không? Có được bên nhà trai chấp nhận không hay lại khinh biệt, miệt thị? Kinh tế của cả hai đã đủ vững tin chào đón một đứa bé ra đời hay chưa? Nếu nhận thấy cái thai là ngoài ý muốn thì hãy quyết định uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau đó, càng sớm càng tốt(trong 120 giờ).

Thêm nữa, nếu đã lỡ có thai ngoài ý muốn thì sao? Hãy tìm đến trung tâm y tế đáng tin cậy nhất, trong thời gian sớm nhất để được phá thai an toàn. Luật pháp Việt Nam bảo vệ Quyền phá thai cho phụ nữ đối với thai dưới 22 tuần. Nên nhớ, phải đến trung tâm y tế có uy tín và chất lượng để tránh trường hợp rủi ro xảy ra.

Chỉ cần bạn nắm rõ các kiến thức về SKSS/TD và Quyền thì bạn đã làm chủ được tất cả. Khi chúng ta làm chủ được mọi việc thì ta sẽ không sợ gì cả. Hãy là một người phụ nữ thông minh, biết cách tự bảo vệ lấy mình!