Có một loại hạnh phúc mang tên… yêu đơn phương

373

Chỉ khi nào bạn trải qua những cay đắng của cuộc tình rồi mới biết yêu đơn phương là thứ tình hạnh phúc như thế nào.

Cuộc đời con người chắc chắn ít nhất trải qua một lần tình đơn phương. Nhất là thời điểm mới lớn, mới biết yêu, cảm xúc đầu đời ấy hầu hết đều được chôn chặt trong lòng. Những nhớ nhung, những bồi hồi, những rung động… hẳn là lúc đó chúng ta mơ mộng rất nhiều nhưng rồi ít ai đủ can đảm để thổ lộ ngay trong mối tình đầu tiên.

Tình đơn phương, đó là những cái nắm tay chưa thể trao, một cái nhìn vụng trộm, một sự quan tâm đặc biệt nhưng chẳng dám thể hiện. Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa đơn phương và song phương đó là những hành động thân mật giữa nam và nữ, những sự quan tâm công khai, những lời nói ngọt ngào… Đơn phương chỉ là tình cảm, mọi thứ khác chỉ diễn ra trong giấc mơ hoặc mong ước mà thôi.

hạnh phúc khi yêu đơn phương 1

Yêu đơn phương là những mong ước chôn giấu trong lòng

Yêu đơn phương đó còn là “tình trong như đã mặt ngoài còn e”, dù rằng nụ cười ấy của người khiến trái tim ta tan chảy nhưng rồi khuôn mặt vẫn lạnh băng, giọng nói vẫn giữ sự nghiêm túc. Rõ ràng khi nhìn thấy người, tim ta như muốn rớt ra khỏi lồng ngực, thế mà khi đối diện vẫn tỏ vẻ làm ngơ như kiểu không thân thích. Để rồi sau đó ân hận biết bao nhiêu, giá mà, giá mà… có thể tiến lại gần bắt chuyện thêm một chút.

Yêu đơn phương là những đêm nhung nhớ, những ngày suy nghĩ ngẩn ngơ. Liệu người ấy có thích mình không? Mình phải làm gì để gây sự chú ý với người ấy? Sau đó tưởng tượng ra đủ kiểu, gặp nhau, nói chuyện với nhau, rồi yêu nhau… Nhưng mà nghĩ vậy thôi, hiếm ai đủ can đảm biến tình đơn phương thành tình song phương lắm.

Ai nói yêu đơn phương thì không có quyền gì cả? Có chứ, quyền nhớ, quyền yêu, quyền mơ mộng… Suy nghĩ là của ta, cảm xúc cũng là của ta… ta muốn gì mặc ta chứ. Miễn sao không làm ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác thì ta cũng có thể tạo ra vô số quyền rồi.

hạnh phúc khi yêu đơn phương 2

Yêu đơn phương cũng có quyền nhớ, quyền ghen

Người yêu đơn phương có được hạnh phúc không? Có chứ, những khi trái tim rộn ràng, đó có được gọi tên là hạnh phúc không? Rồi những lúc nhớ thương, hi vọng và mơ mộng, ít ra trong giây phút đó ta cũng cảm thấy hài lòng. Chỉ một nụ cười, một cái nhìn, một cuộc gặp gỡ hoặc một sự quan tâm nhỏ nhoi cũng khiến lòng ta xôn xao cả một ngày trời. Hạnh phúc của người yêu đơn phương là những điều nhỏ nhặt như thế.

Thế rồi một ngày kia tình cảm được đáp lại, những điều lớn lao lại trở nên tầm thường, hạnh phúc đối với họ giờ đây sao lại khó tìm kiếm đến thế? Dù cười với nhau cả ngày nhưng vẫn không vui, quan tâm nhau những điều lớn lao cũng chẳng cảm thấy đủ, trong lòng luôn hoài nghi và đòi hỏi…

Tại sao những cặp đôi yêu nhau lại thường chia tay trong khi tình cảm đơn phương lại có thể kéo dài hơn? Bởi vì đơn phương mang đến cho ta những xúc cảm ngọt ngào hơn. Còn song phương dường như chỉ được ở thời gian đầu, sau đó là những cãi vã không ngừng, những hiểu lầm không dứt và đặc biệt là những đòi hỏi ngày một lớn hơn.

Chỉ có trải qua những đau khổ của cuộc tình song phương rồi thì ta mới biết tình yêu đơn phương thật đáng quý biết nhường nào. Nó khiến ta đau nhưng không đến mức phải khóc, còn khi ta cười thì nụ cười đó sẽ hân hoan, lâng lâng cả ngày. Tính ra, yêu đơn phương cũng hạnh phúc đấy chứ.

Xem thêm: