Có nên đi du học Trung Quốc?

1699

Bạn đang có cho mình một ý định sang Trung Quốc để du học? Bạn đang băn khoăn những khó khăn và trở ngại? Bài viết này của chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết khi đi du học Trung Quốc – một nơi cũng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm…

Chất lượng giáo dục

Chỉ tính riêng vào năm 2014 thì Trung Quốc đã chào đón hơn 370.000 các sinh viên ở khắp nơi trên thế giới đến học tập. Điều này phần nào đó khẳng định được chất lượng rất tốt ở đây. Gần đây, chính phủ Trung Quốc cũng đang muốn áp dụng các tiêu chuẩn giáo dục chất lượng từ các nước tiên tiến vào các trường dạy học.

du học trung quốc
Là nền kinh tế thứ 2 thế giới, chất lượng ở đây “không phải là dạng vừa đâu”

Cơ hội nghề nghiệp

Trung Quốc đã vượt qua Nhật và vươn lên là nền kinh tế thứ 2 toàn cầu, do đó sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên theo học tại đây. Tất nhiên là để có thể làm việc tại quốc gia này sau khi tốt nghiệp thì bạn cũng phải cần nói được tiếng Trung cũng như hiểu biết nhất định về văn hóa cơ bản của Trung Quốc.

Một lợi thế cho bạn khi du học ở đây là kỹ năng ngôn ngữ của bạn sẽ có thể cải thiện theo thời gian vì tiếng Trung Quốc có rất nhiều từ tương tự như tiếng Việt Nam ta. Hơn nữa khi theo học tại đây thì bạn cũng có thể hiểu được văn hóa của nước bạn và có cái nhìn thị trường sâu sắc hơn, đó sẽ là một lợi thế khi bạn đi xin việc ở đây. Tất nhiên là một quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới thì bạn không cần phải lo lắng về chất lượng các công ty tại nơi này.

Chi phí sinh hoạt

du học trung quốc
Chi phí sinh hoạt tại Trung Quốc là không quá cao đối với du học sinh Việt Nam

So với các nước Mỹ, Anh, Úc hay Nhật Bản thì chi phí sinh hoạt cơ bản mỗi ngày tại Trung Quốc sẽ thấp hơn rất nhiều. Bạn có thể có cho mình một bữa ăn thịnh soạn chỉ với 2 cho đến 3 bảng Anh cũng như việc di chuyển bằng những phương tiện công cộng sẽ chỉ phải tốn khoảng 50 xu mà thôi. Visa dành cho sinh viên có thể khiến cho bạn tốn một khoảng tiền 75 bảng nhưng rõ ràng là vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây và châu Âu.

Về vấn đề thuê phòng trọ, đây là khoản chi phí có thể nói là tốn kém nhất mỗi khi đi du học nhưng ở Trung Quốc thì giá cả thực sự không quá đắt. Trung bình sẽ chỉ khoảng 112 bảng Anh mỗi tháng cho một căn phòng có 3 phòng ngủ tại Bắc Kinh!

Hy vọng với một số thông tin như vậy sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề khi đi du học tại Trung Quốc!