Có nên sử dụng bột ngọt khi chế biến món ăn cho trẻ không?

89

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng bột ngọt (mì chính) độc hại nên cấm tuyệt không nêm khi chế biến món ăn cho trẻ. Nhưng có nhiều mẹ lại quá lạm dụng nó để tăng hương vị, kích thích vị giác nên món nào cũng nêm, mỗi lần nêm thật nhiều. Tuy nhiên cả hai quan điểm đó đều sai lầm.

Bột ngọt lành hay độc?

Lành hay độc vẫn còn nhiều ý kiến xoay chiều, song là lành hay độc thì nó vẫn là loại gia vị được sử dụng phổ biến hàng ngày. Không có nó món ăn luôn cảm thấy có gì đó thiếu thiếu.

Bột ngọt có tên khoa học là Monosodium Glutamate, là muối natri của axit glutamic – một axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp chất đạm của cơ thể.

Bột ngọt được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như bột khoai mì, mật mía, bắp… bằng phương pháp lên men giống như phương pháp sản xuất bia, rượu, giấm…

Có nên sử dụng bột ngọt khi chế biến món ăn cho trẻ không 1

Bản thân bột ngọt không hề độc hại

Như vậy có thể thấy bản thân bột ngọt không hề độc hại, mà nó độc hay không còn phụ thuộc vào cách sử dụng của người dùng nữa.

Các chuyên gia cho rằng bột ngọt không chỉ có tác dụng làm tăng thêm độ ngọt của món ăn mà còn không làm thay đổi mùi vị của món ăn đang chế biến, đồng thời tác động vào thần kinh vị giác, kích thích dạ dày tiết dịch dồi dào, tăng cường hoạt động của các men…

Khi nào bột ngọt trở nên độc hại?

Bản chất bột ngọt thì không độc hại, nhưng quá lạm dụng bột ngọt sẽ gây nên một số tác dụng không mong muốn như nóng rát ở khuôn mặt, cánh tay và ngực, rứa ran hoặc nhức đầu, buồn nôn, khó thở, mất ngủ…

Có nên sử dụng bột ngọt khi chế biến món ăn cho trẻ không 2

Bột ngọt độc hay không là do cách sử dụng của người dùng

Cụ thể là những thói quen sử dụng dưới đây sẽ khiến bột ngọt từ an toàn trở thành độc hại:

  • Nêm ở nhiệt độ cao: khi nêm bột ngọt ở nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi hóa học khiến chúng biến thành chất độc hại. Chỉ nên nêm khi thức ăn ở nhiệt độ khoảng 70 – 90 độ C, vừa an toàn lại vừa giúp bột ngọt thẩm thấu nhanh vào thức ăn.
  • Nêm bột ngọt vào đồ nguội: ở nhiệt độ thấp bột ngọt hòa tan rất kém, do vậy nếu muốn nêm bột ngọt vào đồ ăn nguội thì nên nêm chúng với nước ấm sau đó mới trộn vào thức ăn.
  • Nêm bột ngọt vào đồ ăn ngọt: đó là cách sử dụng sai lầm vì bột ngọt sẽ làm mất đi độ ngọt tự nhiên của món ăn, gây khó ăn.
  • Nêm quá nhiều: rõ ràng đó là cách sử dụng sai lầm ai cũng biết. Cái gì lạm dụng cũng không tốt, và bột ngọt cũng vậy.
  • Nêm bột ngọt vào trứng: trong trứng có nhiều tinh bột, tinh bột kết hợp với muối sẽ tạo thành thứ bột ngọt tinh khiết giúp trứng có vị thơm ngon. Nêm bột ngọt vào trứng là thừa thãi và không tốt cho sức khỏe.

Như vậy có thể thấy bột ngọt hoàn toàn có thể dùng được cho trẻ, nhưng dùng như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hương vị của món ăn thì các mẹ cần nắm vững những lưu ý kể trên.