Có những lúc im lặng thật sự là vàng

1669

Cuộc đời chúng ta chỉ mất có 2 năm để học nói nhưng để học im lặng (cái điều tưởng chừng như dễ dàng ấy) lại học cả đời không xong. Dưới đây là 4 trường hợp rõ ràng biết “im lặng là vàng” nhưng đâu phải ai cũng làm được.

Khi bị xem nhẹ, coi thường

Khi bị xem nhẹ, coi thường chúng ta thường có phản ứng oán trách, oán hận. Tuy nhiên thái độ đó của bạn hoàn toàn thừa thãi đối với họ. Khi họ xem nhẹ bạn thì thái độ của bạn không bao giờ ảnh hưởng đến cảm xúc của họ. Chỉ có bạn, bạn vừa bị xem thường, bạn lại thêm oán hận, rõ ràng cảm xúc bạn phải chịu đựng không hề dễ dàng gì.

Đừng oán hận, hãy im lặng trong những tình huống đó. Nếu họ xem thường bạn là có lý, vậy bạn đừng làm lớn vấn đề lên vì người sai cuối cùng vẫn là bạn, người ta xem thường lại tiếp tục xem thường. Còn nếu họ nghĩ sai về bạn, hãy dùng hành động để chứng minh, lời nói trong trường hợp này là phản tác dụng.

Học người thông minh cách cư xử với người họ ghét

im lặng là vàng 1

Khi bị coi thường đừng tỏ ra oán hận

Khi bị nhục mạ

Vâng cảm giác bị nhục mạ thật không dễ chịu chút nào, chỉ muốn nói lại bằng những lời thô bỉ không hề thua kém. Khi bị nhục mạ chắc chắn tâm trí chúng ta không còn ổn định, đôi khi là mất bình tĩnh. Trường hợp này rất dễ có thể phát ra những lời mà chính bạn không thể ngờ. Chính vì vậy hãy kiềm chế cơn nóng giận, tốt hơn hết hãy nghĩ về nguyên nhân tại sao mình bị nhục mạ để tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Khi đang ghen tị

Ghen tị là thói xấu nhiều người mắc phải. Mình ghen tị người ta, người ta không bị gì mà mình lại bị ảnh hưởng về tinh thần. Khi ghen tị, dù người ta không làm gì có lỗi với mình nhưng mình lại nói những lời không hay với người ta. Sợ nhất là trường hợp tung tin đồn xấu về người đó, gây hại đến họ. Nhưng rồi suy cho cùng, hại người chính là đang hại mình. Vì thế đừng ghen tị, nếu có hãy phấn đấu cho bằng người ta là sẽ hết ghen tị thôi.

im lặng là vàng 2

Khi ghen tị với người khác hãy biết phấn đấu

Khi được khen ngợi

Dĩ nhiên nếu như bạn có thể nói một lời cảm ơn hoặc câu khiêm tốn thì càng tốt. Nhưng nếu bạn vì lời khen đó mà tỏ ý kiêu ngạo thì tốt hơn hết đừng nói gì cả. Bạn giỏi lĩnh vực này không có nghĩa bạn là con người hoàn hảo. “Núi cao còn có núi cao hơn”, hãy nhớ rằng như thế và đừng bao giờ ngạo mạn, kiêu căng trước những lời khen có cánh.