Có phải bà bầu không nên ăn đồ ngọt?

94

Phụ nữ khi mang thai đều có xu hướng thích ăn ngọt hơn so với bình thường. Tuy nhiên ăn ngọt cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe, vậy bà bầu có nên ăn đồ ngọt hay không và ăn như thế nào là hợp lý?

Lý giải lý do tại sao bà bầu thích ăn ngọt

Bình thường có thể chị em không “hảo” ngọt cho lắm nhưng sở thích này sẽ bị thay đổi khi mang thai. Lý giải cho điều này kinh nghiệm dân gian cho rằng do bà bầu nghén đồ ngọt, cụ thể là mang thai con trai thường thèm đồ ngọt và mang thai con gái thèm đồ chua.

Có phải bà bầu không nên ăn đồ ngọt 1Có phải bà bầu không nên ăn đồ ngọt 1

Bà bầu thích ăn đồ ngọt do nghén

Việc thèm một món ăn gì đó ngọt liên tục và điên cuồng thường chỉ diễn ra trong thời gian đầu, mức độ càng giảm dần khi về cuối thai kỳ. Đây là dấu hiệu bình thường của tất cả các mẹ bầu, tuy nhiên chị em không nên xem đó là điều tự nhiên và duy trì nó mỗi ngày. Bởi vì ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Điều gì xảy ra khi bà bầu ăn nhiều đồ ngọt?

Khi ăn quá nhiều đồ ngọt, cơ thể mẹ bầu thường bị tiểu đường thai kỳ, bệnh tim, bệnh béo phì… Đó là lý do tại sao nhiều bà mẹ khi mang bầu thường tăng cân không kiểm soát. Nhưng cân nặng tăng kiểu này không hề tốt, nó chỉ tăng cho mẹ và không giúp ích gì cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, ăn quá nhiều thực phẩm ngọt sẽ cản trở việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác, dễ sâu răng, viêm lợi, dễ stress và suy nhược…

Có phải bà bầu không nên ăn đồ ngọt 2

Ăn nhiều đồ ngọt thai nhi dễ bị dị tật

Không những không giúp ích gì mà ngược lại còn gây hại đến thai nhi nằm trong bệnh mẹ. Thai nhi sẽ bị thiếu dinh dưỡng, cản trở sự phát triển của chức năng miễn dịch, nghiêm trọng hơn có thể gây ra nhiễm khuẩn, nhiễm nấm đường tiết niệu, hậu quả là bé bị nhiễm trùng do đường tích trong nước tiểu gây ra.

Chưa hết, mẹ khi mang bầu ăn quá nhiều đồ ngọt con sinh ra sẽ dễ bị dị tật hơn. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe thai nhi, tốt hơn hết mẹ bầu nên kiểm soát lượng đường đi vào cơ thể.

Ăn đồ ngọt như thế nào để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé?

Mặc dù ăn đồ ngọt mang đến nhiều hậu quả như nói trên tuy nhiên mẹ vẫn có thể bổ sung đồ ngọt trong khẩu phần ăn một cách khoa học. Bằng cách:

  • Sử dụng các loại thực phẩm thay thế tốt cho sức khỏe như sữa đậu nành, nho khô, sinh totos bơ, sữa chua, chè chuối…
  • Hạn chế các loại thực phẩm như kẹo, bánh, nước ngọt, mật ong, đường nhân tạo, kem, chè quá ngọt…
  • Ăn đầy đủ bữa sáng để hạn chế việc thèm món ngọt vào buổi tối.
  • Cần ý thức được rằng ăn đồ ngọt nhiều không tốt cho cả mẹ và bé để hạn chế.

Xem thêm: