Con cái cần làm gì khi bị bố mẹ la mắng?

410

Việc các cha mẹ mắng con là điều không thể tránh khỏi. Khi bố mẹ mắng con thì có rất nhiều nguyên nhân. Vậy khi mà bị cha mẹ mắng, bạn cần làm là gì?

  1. Hiểu rõ quá trình la mắng sẽ không kéo dài

La mắng bạn suốt 2-3h là điều mà rất ít cha mẹ có thể làm. Nhận thức được điều này sẽ khuyến khích bạn đủ mạnh mẽ để chấp nhận việc bạn bị la hét. Nếu bạn phản ứng một cách phù hợp trước sự la mắng, tình trạng này sẽ sớm chấm dứt.

  1. Im lặng

Nếu bạn có những hành vi như lên tiếng, khóc, than vãn, ngay cả khi bạn sử dụng những từ ngữ và cử chỉ lịch sử thì cha mẹ vẫn tức giận. Ngược lại, cha mẹ lại nhìn nhận rằng bạn vô lễ, cãi lời, không hiếu thảo. Vậy thì lúc này, cách tốt nhất là bạn nên im lặng để cha mẹ trút hết cơn giận. Chờ thời gian sau đó, mọi chuyện nguôi hơn thôi.

Con cái cần làm gì khi bị bố mẹ la mắng 1

Im lặng là giải pháp tốt nhất

  1. Nên bình tĩnh và thả lỏng cơ thể

Hãy hít thở thật sâu, nhịp nhàng là cách giúp bạn giảm căng thẳng và gò bó.

  1. Thực hiện cử chỉ tốt đẹp với cha mẹ

Ví dụ như lấy cho họ một ly nước hay giúp cha mẹ làm một việc gì đó. Biện pháp này, đặc biệt nếu bạn không phải là người phạm lỗi, sẽ khiến họ cảm thấy hối hận và nhận thấy hành động rầy la của mình là không đúng.

  1. Lắng nghe và phân tích

Nếu bố mẹ mắng thì đừng vội giận bố mẹ mà hãy phân tích mình đã làm gì sai, bố mẹ mắng đúng không, lỗi này do mình hay do ai…. Khi đã phân tích được các con sẽ thấy được lỗi sai của bản thân hay sự hiểu lầm của bố mẹ, từ đó mình có thể nói chuyện với bố mẹ một cách dễ dàng hơn.

  1. Nếu sự rầy la ngày càng trở nên quá mức, hãy lịch sự rời khỏi phòng.

 Nếu sự mắng nhiếc tiếp tục diễn ra đến mức độ mà bạn hoàn toàn không thể hồi đáp một cách bình tĩnh, bạn nên tìm cách để rời khỏi nơi đó

  1. Không nên xin lỗi nếu lỗi lầm không thuộc về bạn.

Hãy giữ vững lập trường của bản thân. Nếu bạn xin lỗi khi bạn không làm gì sai, bạn đang đem lại sự bất công cho chính mình.

  1. Hồi đáp

 Bạn nên trả lời cha mẹ bạn theo cách ngắn gọn, lịch sự và với giọng điệu phù hợp. Bạn cũng nên tránh trình bày quan điểm hoặc giải thích về sự việc đã diễn ra trong suốt quá trình la mắng. Bạn có thể thực hiện điều này khi bạn bình tĩnh hơn.

  1. Cùng nói chuyện lại với cha mẹ khi không khí đã nguội đi

Con cái cần làm gì khi bị bố mẹ la mắng 2

Hãy cùng nhau thảo luận để tìm ra giải pháp

Bạn có thể hỏi ý kiến cha mẹ bạn xem liệu bạn có thể làm gì để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, hãy nhớ giữ vững lập trường của mình nếu bạn là người đúng. Khi bạn và cha mẹ bạn đã nguôi giận đôi chút, bằng giọng điệu rõ ràng và tôn trọng, hãy nói cho cha mẹ bạn biết lý do vì sao bạn đã thực hiện điều mà cha mẹ bạn đã la mắng bạn.

Hãy làm điều này vào thời điểm thích hợp. Ví dụ như lúc cả nhà đang vui vẻ, bạn có thể nhắc lại và giải thích cho cha mẹ hiểu và cùng nhau tìm giải pháp. Nếu bạn bị tổn thương nghiêm trọng bởi sự la mắng, bạn nên cứng rắn và lịch sự yêu cầu lời xin lỗi chân thành từ phía cha mẹ bạn.

Đừng cho rằng bố mẹ không yêu thương hay khinh khi mình mà hãy nhớ rằng bố mẹ luôn yêu thương và kỳ vọng vào mình. Chính sự hi vọng, bao bọc của bố mẹ đã làm cho bố mẹ tức giận khi các con vấp lỗi. Các con hãy tìm cách nói cho bố mẹ biết những gì bạn đang nghĩ và đề nghị bố mẹ hãy suy nghĩ một cách nghiêm túc về điều mình nói.

Do đó, cha mẹ hãy học cách làm một người bạn lớn của con đừng làm người chỉ huy của con cái mình.

Hãy luôn luôn làm mọi cách nói  lên suy nghĩ của mình và để cha mẹ thấu hiểu mình.