Đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng có nguồn gốc từ Hy Lạp?

104

Trải qua nhiều thập kỷ kể từ khi được phát hiện, lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn luôn là câu đố mà vô số học giả cùng nhà khảo cổ ở cả Trung Quốc lẫn trên thế giới muốn giải đáp. Cách đây không lâu, một khám phá mới trên hài cốt được chôn trong khu vực lăng mộ của vị hoàng đế Trung Hoa đầu tiên đã đặt ra một giả thiết táo bạo gây chấn động cả phương Đông lẫn phương Tây…

Quân đoàn đất nung của Tần Thủy Hoàng lấy cảm hứng từ nghệ thuật điêu khắc Hy Lạp?

Theo các nhà lịch sử và khảo cổ thì ý tưởng về việc tạo nên những bức tượng bằng đất nung thời Tần là hoàn toàn mới mẻ và chưa từng thấy tiền lệ trước đó. Không chỉ có tượng hình người, trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng còn bồi táng nhiều tượng các loại động vật như sếu, thiên nga, vịt… Chúng được nhận xét là mang phong cách tương tự với nghệ thuật điêu khắc Hy Lạp.

Đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng

Những bức tượng được cho là mang phong cách Hy Lạp

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã tìm ra dấu vết ADN của người châu Âu trên các bộ xương trong khu vực lăng mộ. Điều này khẳng định thêm giả thuyết các nghệ nhân Trung Hoa cổ đã tham khảo nghệ thuật điêu khắc Hy Lạp khi xây dựng nên công trình vĩ đại này. Thậm chí nhà khảo cổ học người Áo Luckas Nickel còn mạnh dạn suy đoán rằng “Một nhà điêu khắc Hy Lạp có thể đã đến và đào tạo nghệ thuật chế tác cho người dân địa phương.”

Suy nghĩ của người trong ngành và cư dân mạng

Việc phát hiện ra ADN của người phương Tây tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã làm bùng nổ một cơn bão lớn trong truyền thông, đặc biệt là tại Trung Quốc. Xuất hiện 2 luồng ý kiến trái chiều trước sự kiện này. Một cho rằng nghệ thuật điêu khắc đỉnh cao của Hy Lạp thực sự đã ảnh hưởng tới rất nhiều nước trong khu vực và Ai Cập, nên không có gì khó hiểu khi Trung Quốc cũng tham khảo phong cách của nó. Và đây có thể xem là một căn cứ chứng tỏ người Âu châu đã xuất hiện tại Trung Hoa từ thời nhà Tần.

Đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng

Đa số người Trung Quốc tin tưởng nguồn gốc của đội quân đất nung không dính dáng đến phương Tây

Luồng ý kiến còn lại phủ định suy đoán trên và cho rằng không có bằng chứng thuyết phục để nói người Hy Lạp đã chỉ đạo nhân công điêu khắc nên những bức tượng đó. Và khẳng định đây hoàn toàn là công trình của người Hoa.

Tất nhiên, vì lăng mộ Tần Thủy Hoàng cho đến nay vẫn là một bí ẩn lớn nên hầu hết mọi thứ vẫn nằm trong vòng suy đoán. Và biết đâu sau này nó còn mang đến cho chúng ta nhiều bất ngờ đến mức không tưởng khác nữa.

>>Xem thêm Khám phá cấu trúc lăng mộ Tần Thủy Hoàng

>>Xem thêm Tham vọng thống trị ở thế giới bên kia của Tần Thủy Hoàng