Giáo dục giới tính cho trẻ, nên hay không nên?

7158

Không ít người cho rằng nói về “giới tính” hay “tình dục” cho con trẻ cũng giống như việc “vẽ đường cho hươu chạy”, bởi lẽ, nó là vấn đề “nhạy cảm” với nhiều người, vì vậy chúng ta luôn tìm cách trì hoãn nó mà không biết rằng điều này đang làm hại chính con em mình.

Giáo dục về giới tính vẫn đang là câu chuyện khá “nhạy cảm” với các ông bố, bà mẹ. Họ luôn tìm cách lẩn tránh những câu hỏi từ con. Đặc biệt, đối với các nước Á Đông như chúng ta thì không mấy xa lạ về vấn đề này.

Các quốc gia trên thế giới giáo dục giới tính cho trẻ như thế nào?

Mỹ: Cấp tiểu học trẻ đã được thầy cô giới thiệu sơ lược về các bộ phận nhảy cảm và sự khác nhau giữa nam và nữ. Từ cấp trung học, học sinh được tìm hiểu về tình dục, mang thai, các bệnh truyền nhiễm…

Anh: Trẻ bắt đầu được giáo dục giới tính khi còn mầm non. Pháp luật Anh quy định rõ khi trẻ đủ 5 tuổi sẽ bắt đầu được giáo dục giới tính một cách bắt buộc.

Thuỵ Điển: Giáo dục giới tính qua truyền hình.

Hà Lan: Cả gia đình trò chuyện về giới tính trong bữa ăn.

Malaysia: Trẻ em sẽ học giới tính từ khi lên 4.

Giáo dục giới tính là việc nên làm càng sớm càng tốt!

 “Mưa dầm thấm lâu” là phương pháp hữu hiệu các bà mẹ nên thực hiện với con yêu. Chúng ta nên cung cấp cho con các kiến thức về giới tính phù hợp theo từng lứa tuổi của con. Khi trẻ có đủ và đúng các kiến thức về giới tính sẽ giảm đáng kể khả năng con bị xâm hại, con sẽ biết được cách bảo vệ cơ thể mình khi gặp những kẻ xấu.

giáo dục giới tính cho trẻ 1

Con cần biết được cách bảo vệ cơ thể của chính mình

Tùy theo từng độ tuổi mà trẻ có nhận thức và nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức giới tính khác nhau:

Từ 0-2 tuổi

– Trẻ được học cách gọi tên được tất cả các bộ phận cơ thể kể cả bộ phận sinh dục.

– Trẻ em cần biết về sự khác nhau giữa nam và nữ

Từ 2 – 5 tuổi

– Trẻ em cần hiểu những khái niệm cơ bản nhất về sự sinh sản: Một người đàn ông và một người phụ nữ cùng nhau tạo ra một em bé và em bé được hình thành từ trong tử cung của người phụ nữ.

– Trẻ em cần hiểu rằng cơ thể của các con là của riêng các con. Bạn hãy giúp con nhận thức được sự riêng tư của cơ thể mình. Các con cần biết rằng người khác có thể chạm vào con bằng những cách này nhưng không thể bằng những cách kia.

Từ 5 – 8 tuổi

– Trẻ cần có những hiểu biết cơ bản về giới tính như có những người dị tính, đồng tính hoặc lưỡng tính.

– Đến khi được khoảng 8 tuổi, trẻ cần được dạy những điều cơ bản về dậy thì bởi có rất nhiều trẻ em đã bắt đầu quá trình dậy thì từ trước khi lên 10.

– Nên tiếp tục tăng thêm sự hiểu biết của trẻ về quá trình sinh sản của con người. Giai đoạn này bạn có thể trao đổi về cả vai trò của quan hệ tình dục.

Từ 9 -12 tuổi

–  Trẻ nên được dạy về tình dục an toàn và các biện pháp tránh thai.

– Trẻ nên hiểu biết về những yếu tố tạo nên một mối quan hệ lành mạnh và những gì khiến một mối quan hệ trở nên tồi tệ.

giáo dục giới tính cho trẻ 2

Hãy nói chuyện với con  như những người bạn

Từ 13-18 tuổi

– Các con ở độ tuổi này nhìn chung là rất kín đáo. Tuy nhiên, việc phụ huynh đã sớm thảo luận với con mình về tình dục, giới tính sẽ tăng khả năng con cởi mở hơn để tâm sự với bố mẹ khi gặp những tình huống khó khăn hay nguy hại.

Giáo dục giới tính là việc không thể chậm rãi. Hãy dạy con về giới tính, tình dục càng sớm càng tốt. Không chỉ bé gái mà cả những bé trai cũng cần được dạy về vấn đề này.