Giúp bạn phân biệt các dạng sản phẩm dưỡng da

328

Có rất nhiều các dạng sản phẩm dưỡng da như gel, lotion, cream… Biết cách phân biệt sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm thích hợp với từng loại da hơn.

Lotion là gì?

Lotion là dạng kem dưỡng thể dành cho da khô, da nhờn hoặc da bình thường. Chúng được tạo thành từ các chất khô dạng bột, hòa tan trong nước, có độ nhớt và độ đặc thấp hơn cream và gel.

Ưu điểm của lotion là không gây cho da cảm giác dính nhờn. Chính bởi vậy nên nó được dùng nhiều vào mùa hè, hoặc dùng ban ngày, dù da đổ mồ hôi thì vẫn không gây cảm giác bết dính.

Da khô và da thường nên chọn loại lotion nhẹ, hơi lỏng, không quá đặc sánh.

Giúp bạn phân biệt các dạng sản phẩm dưỡng da 1

 Lotion không gây cảm giác dính nhờn

Gel là gì?

Gel là kem dưỡng da có cấu tạo trong suốt, có thể có màu hoặc không. Thành phần chính của chúng là nước, rượu hoặc chất béo dạng lỏng.

Ưu điểm của gel là rất mát (do nó có khả năng bay hơi nhanh), ít dính, nhưng lại cung cấp ít độ ẩm cho da dù rằng khi thoa lên nó tạo cảm giác rất mát.

Gel thích hợp cho da dầu và da hỗn hợp, vì không để lại chất kết dính, thẩm thấu nhanh. Còn đối với da khô cần dưỡng ẩm không nên dùng gel, thay vào đó nên dùng lotion hoặc cream.

Giúp bạn phân biệt các dạng sản phẩm dưỡng da 2

Gel trong suốt, bôi lên da rất mát

Cream là gì?

Cream là kem dưỡng da dạng đặc hơn gel và lotion, nó dùng để cung cấp độ ẩm cho da, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết để da sáng và đẹp hơn mỗi ngày. Thành phần chính của cream là nước và dầu không hòa tan trong nước.

Do cream có nhiều dưỡng chất hơn, kem ở dạng đặc hơn nên khi bôi tạo cảm giác dính nhiều. Người ta thường dùng cream vào ban đêm để khắc phục hạn chế trên.

Giúp bạn phân biệt các dạng sản phẩm dưỡng da 3

 Cream là kem dưỡng da dạng đặc

Emulsifier là gì?

Đây là kem dưỡng thể dạng nhẻ, lỏng hơn cream và sánh hơn so với lotion. Kem thường được dùng cho da dầu và dùng vào mùa hè vì giúp bề mặt da thoáng khí.

Tuy nhiên khả năng dưỡng của emulsifier kém hơn nhiều so với cream, do vậy nó thường được dùng để làm bước đệm tăng thêm độ ẩm cho da trước khi thoa cream.

Ointments là gì?

Ointments hay còn gọi là thuốc mỡ, là dạng cô đặc và chứa hàm lượng dầu cao nhất. Do vậy không phải loại da nào cũng thích hợp với dạng kem dưỡng này. Có rất ít hãng mỹ phẩm sử dụng dạng thuốc mỡ này để làm kem dưỡng, do quá trình sử dụng gây bết dính và dễ gây dị ứng đối với những người có da nhạy cảm.

Giúp bạn phân biệt các dạng sản phẩm dưỡng da 4

Ointments chứa hàm lượng dầu cao nhất

Việc chúng ta phân biệt được 5 dạng sản phẩm dưỡng da nói trên sẽ giúp quá trình lựa chọn kem dưỡng diễn ra dễ dàng và phù hợp hơn, rút ngắn khoảng cách làm đẹp và tiết kiệm chi phí cho việc dùng thử quá nhiều loại kem dưỡng.

Xem thêm: