Học “thiền sư hạnh phúc nhất thế giới” cách luyện tập thiền

469

Matthieu Ricard là thiền sư hạnh phúc nhất thế giới. Để có sức khỏe viên mãn, tinh thần thoải mái, chúng ta nên học thiền sư cách luyện thiền dưới đây:

Hãy là chúng ta khi ở trong gương

Khi chúng ta đứng trước gương, gương chính là sự phản chiếu chính xác nhất về cơ thể của chúng ta. Ta cười, người giống ta bên trong cũng cuời. Ta mếu, người trong gương cũng mếu. Điểm khác duy nhất chính là suy nghĩ. Chỉ có người ngoài gương mới biết suy nghĩ, con người trong gương thì không hề. Nếu chúng ta biến mình trở thành người trong gương, cười thật sự thoải mái, khóc nhưng không hề đau lòng, vậy thì chúng ta sẽ không phải muộn phiền với “hỉ, nộ, ái, ố” của nhân gian nữa.

Làm gì khi suy nghĩ đến?

Nếu không thể làm được cách đầu tiên, không sao, chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy niềm vui nếu như làm được điều thứ hai sau: khi suy nghĩ đến, hãy lắng nghe âm thanh xung quanh, nếu không có âm thanh nào thì lắng nghe nhịp thở của bản thân. Bằng mọi cách không để đầu chúng ta phải suy nghĩ.

Học thiền sư hạnh phúc nhất thế giới cách luyện thiền 1

Học cách không suy nghĩ trước những cảm xúc, vấn đề tiêu cực

Học cách quan tâm đến nhiều thứ khác ngoài “suy nghĩ”

Suy cho cùng con người không thể hạnh phúc, vui vẻ đều do “suy nghĩ” mà ra. Chính vì vậy muốn hạnh phúc, vui vẻ, chỉ có cách “đuổi” nó ra khỏi đầu của chúng ta. Nhưng làm thế nào để đuổi? Ngoài cách lắng nghe âm thanh, chúng ta có thể phân tán sự suy nghĩ bằng cách quan tâm đến những điều khác, ví dụ như những niềm vui trong quá khứ, những hi vọng về tương lai…

Nhân rộng lòng tốt, suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ chỉ khiến chúng ta mệt mỏi khi đó là những suy nghĩ tiêu cực. Còn đối với suy nghĩ tích cực, chúng hoàn toàn có thể khiến chúng ta trở nên hạnh phúc. Vì vậy, đối với những suy nghĩ tích cực, chúng ta nên nghĩ về nó thường xuyên. Đồng thời nghĩ đến những việc làm tốt, suy nghĩ tốt, lòng chúng ta sẽ luôn được thanh thản và bình yên hơn.

Mỗi ngày tập luyện thiền 20 phút

Để trở thành “thiền sư hạnh phúc nhất thế giới”, Matthieu Ricard đã phải trải qua quá trình luyện tập lâu dài. Và ông nhắn nhủ với mọi người rằng: tập luyện kiên trì, mỗi ngày 20 phút đều đặn sẽ giúp chúng ta nhanh chóng có được những cảm xúc tích cực và trở thành người hạnh phúc.

Học thiền sư hạnh phúc nhất thế giới cách luyện thiền 2

 Kiên trì, quyết tâm luyện tập thiền, hạnh phúc sẽ sớm tìm đến

Thấu hiểu bản chất của sự tức giận

Tức giận là căn nguyên của mọi vấn đề, để ngăn chặn sự tức giận, chúng ta không có cách nào là phải sống chung với nó. Bạn cần hiểu những tác động của tức giận, và khi bản thân bắt đầu xuất hiện sự tức giận, bạn phải ngay lập tức nghĩ đến những hậu quả mà nó gây ra, đồng thời nghĩ rằng nếu bạn có thể kiềm chế thì điều tốt đẹp gì sẽ đến?

Nếu bạn làm được những điều nói trên, trong vòng 1 tháng bạn sẽ nhận được những kết quả mong đợi. Rằng khi đó stress sẽ ít xuất hiện hơn, tâm trạng được cải thiện lên nhiều, tính tình trở nên hòa nhã, vui vẻ hơn… Tuy nhiên, để hạnh phúc thật sự bạn cần nhiều thời gian và quyết tâm hơn thế nữa.