Khám phá cấu trúc lăng mộ Tần Thủy Hoàng

222

Mặc dù đã tồn tại từ rất lâu đời, nhưng tận 1974 người dân Trung Quốc mới lần đầu tiên phát hiện ra những cổ vật và vị trí của lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Cho đến nay, nơi đây vẫn là một bí ẩn lớn, chỉ có một vài nét khái quát được tiết lộ và ước đoán bởi các nhà khảo cổ.

Bề ngoài của lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện nằm ở khu vực chân núi Ly Sơn, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Nó là một công trình vĩ đại có quy mô hết sức hoành tráng và công phu, được UNESSCO xếp vào một trong các kỳ quan thế giới.

Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học thì lăng Tần Thủy Hoàng có hình bát quái. Bên trên được đắp nổi bằng lớp đất dày tới 76m và bao phủ bởi thảm thực vật tự nhiên. Điều này khiến lăng nhìn từ bên ngoài giống như một ngọn đồi, có tính ngụy trang rất tốt.  Ngọn đồi này mặt đông tây dài tầm 260m, mặt nam bắc dài khoảng 160m, bằng diện tích của 5 sân bóng tiêu chuẩn quốc tế gộp lại.

lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Nhìn từ bên ngoài lăng mộ Tần Thủy Hoàng rất giống một ngọn đồi

Cấu trúc của lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Cấu trúc lăng mộ gồm 3 tầng xây theo chiều dọc, thứ tự từ trên xuống dưới lần lượt là Ngoại cung, Nội cung Địa cung – tức nơi đặt linh cữu của Tần Thủy Hoàng. Phía bên trong được kiến tạo mô phỏng theo kiến trúc kinh đô Hàm Dương với nhiều thành quách bảo vệ và chia ra làm Thành nội với Thành ngoại.

Thành ngoại có chu vi 6.3km và chu vi của Thành nội tầm 2.5km. Giữa hai thành là các giác lâu, cung tẩm, chùa chiền, nhà ở… Còn Địa cung có hình chữ nhật, mặt nam bắc dài 460m, mặt tây đông dài 392m, được bao bọc bởi bức tường cao 27m dày 4m. Tổng diện tích địa cung là 18.000 m². Ngoài địa cung, gần khu vực có lớp đất bao bọc bên trên phát hiện thấy 300 đường hầm bồi táng, chôn kèm theo binh lính, người hầu, động vật bằng đất nung cùng hơn 50.000 cổ vật quý giá khác.

lăng mộ Tần Thủy Hoàng 2

Một món đồ bồi táng của Tần Thủy Hoàng đã khai quật được

Qua độ hoành tráng và quý giá của những lăng mộ như thế này, chúng ta có thể phần nào thấy được sự coi trọng đối với thế giới bên kia sau khi khuất bóng của người phương Đông chúng ta.

>>Xem thêm Đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng có nguồn gốc từ Hy Lạp?

>>Xem thêm Tham vọng thống trị ở thế giới bên kia của Tần Thủy Hoàng