Khi nào đau bụng kinh trở thành bệnh nguy hiểm?

537

Đau bụng kinh là biểu hiện thường gặp của chị em phụ nữ khi đến chu kỳ. Khi bị đau bụng chị em thường lựa chọn cách chịu đựng hoặc uống thuốc mà ít ai đi khám bác sĩ vì nghĩ đó là vấn đề bình thường. Đúng vậy, cơn đau chỉ là biểu hiện bình thường, nhưng cơn đau mà xuất hiện những biểu hiện dưới đây thì không thể nào xem thường.

Biểu hiện của đau bụng kinh thông thường

Đau bụng kinh là biểu hiện thường gặp ở các bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì, nó thường diễn ra trong 3 năm đầu và hầu hết sẽ biến mất ở những năm sau đó. Tuy nhiên tùy từng người, cơn đau có thể đi theo họ đến hết cuộc đời. Tuy nhiên mức độ đau chỉ là hơi nhâm nhẩm ở vùng bụng dưới, đau trong ngày hành kinh đầu tiên và khỏi hẳn khi bước qua ngày thứ hai.

Khi nào đau bụng kinh trở thành bệnh nguy hiểm 1

Bạn gái mới dậy thì thường đau bụng kinh

Ngoài ra cũng có những trường hợp bạn gái bị đau bụng kinh trước ngày hành kinh, cơn đau có thể là dữ dội, đột ngột, không thể làm được việc gì, nhưng khi bắt đầu hành kinh cũng là khi cơn đau chấm dứt. Những bạn gái có kinh lần đầu thường sẽ rơi vào trường hợp này.

Đối với những bạn gái bước qua tuổi dậy thì và đang ở thời kỳ sinh nở, cơn đau sẽ bắt đầu khi hành kinh và kết thúc khi sạch kinh.

Biểu hiện của đau bụng kinh nguy hiểm

Nếu như bạn bị đau bụng kinh và không thuộc các triệu chứng nói trên thì đã đến lúc bạn nên đi khám xem mình có bị mắc bệnh gì hay không. Một số triệu chứng đi kèm không thể bỏ qua đó là: đau dữ dội đến mức không thể chịu được, đau đi kèm đau đầu, mệt mỏi, đầy bụng, buồn nôn, ói mửa… Thậm chí một số người còn đau mạnh vùng thắt lưng, chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy…

Khi nào đau bụng kinh trở thành bệnh nguy hiểm 2

Đau bụng kinh dữ dội có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm

Khi mắc phải những dấu hiệu trên thì rất có thể bạn đã mắc phải một số căn bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, viêm dính tử cung, viêm nhiễm… Nhất là bệnh lạc nội mạc tử cung – là bệnh nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị kịp thời nếu không có thể gây vô sinh về sau.

Để biết chính xác cơn đau của mình có phải là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó hay không, tốt hơn hết người bệnh không nên chủ quan mà hãy nhanh chóng đến các bệnh viện có chuyên môn, uy tín để được thăm khám và chữa trị.

Xem thêm: