Làm gì để giảm, hết đau bụng kinh mà không cần thuốc?

246

Dùng thuốc có thể ngăn chặn cơn đau tạm thời nhưng không nên lạm dụng thuốc quá nhiều. Để giảm, hết đau bụng kinh một cách tự nhiên chị em có thể áp dụng những cách dưới đây:

Làm gì để giảm, hết đau bụng kinh tạm thời?

Không chỉ có thuốc mới làm giảm hoặc hết đau bụng kinh nhanh chóng mà những cách dưới đây có thể “đuổi” cơn đau đi một cách dễ dàng:

Chườm nóng lên bụng: sử dụng chai hoặc túi nước nóng (lưu ý không được nóng quá gây bỏng da) chườm lên bụng. Ngoài ra, tắm với nước ấm cũng là cách làm giảm cơn đau bụng kinh một cách hữu hiệu.

Làm gì để giảm, hết đau bụng kinh mà không cần thuốc 1

Chườm nóng giúp giảm đau bụng kinh tức thì

Xoa dầu nóng hoặc dán cao: mục đích là sưởi ấm vùng bụng, giúp máu lưu thông thuận lợi. Bạn nên kết hợp xoa dầu với massage để tránh trường hợp cơ bụng bị co thắt đột ngột.

Chườm gừng tươi: về cơ bản cũng là phương pháp chườm nóng, bởi trong gừng có chất nóng giúp giảm những cơn đau. Lấy gừng tươi đem giã nát rồi chườm lên bụng một lúc, cơn đau sẽ biến mất một cách tự nhiên.

Ngâm chân với nước ấm pha muối: bàn chân có những huyệt đạo liên quan đến cùng chậu, khi ngâm chân với nước ấm pha muối, kết hợp với massage nhẹ nhàng cũng giúp giảm đau nhanh chóng.

Những điều cần tránh: song song với những việc làm trên, để giảm đau bụng kinh thì chị em nên tránh vận động mạnh trong những ngày này, tránh tiếp xúc với nhiệt độ lạnh (nước lạnh, không khí lạnh, đồ ăn lạnh…)…

Làm gì để giảm, hết đau bụng kinh mà không cần thuốc 2

Giữ ấm những ngày hành kinh

Làm gì để giảm, hết đau bụng kinh lâu dài?

Những cách làm nói trên chỉ giúp giảm cơn đau bụng kinh tạm thời chứ không thể hết hẳn được. Vậy làm gì để hết đau bụng kinh về lâu dài? Đây chính là những cách hữu hiệu nhất:

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh:

  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng;
  • Bổ sung vitamin hỗn hợp và thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin C…;
  • Ăn nhiều trái cây và rau xanh;
  • Kiêng ăn cay, nóng, kiêng chất kích thích, không ăn những thực phẩm giữ nước trong ngày “đèn đỏ”;

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ: ngày bình thường cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, và những ngày hành kinh cần chú ý vấn đề này nhiều hơn.

Làm gì để giảm, hết đau bụng kinh mà không cần thuốc 3

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ giúp giảm đau bụng kinh

Học cách quên đi nỗi buồn, stress: buồn phiền và stress cũng là nguyên nhân gây đau bụng kinh, để hết đau bụng kinh bạn nên cố gắng giữ cho tâm trạng của mình luôn vui vẻ, thoải mái.

Một vài bài tập yoga giúp hết đau bụng kinh: một vài bài tập yoga sẽ giúp chị em chặn đứng cơn đau, làm giảm cơn đau một cách nhanh chóng như là tư thế đứa trẻ, đặt chân lên tường, nằm mở rộng hông, tư thế con châu chấu…

Nếu áp dụng những cách trên mà bạn vẫn không thể giảm hoặc hết đau bụng kinh thì bạn nên tìm đến bác sĩ để biết mình phải làm gì tiếp theo.