Làm gì để ra kinh nguyệt?

729

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp, đặc biệt là vấn đề kinh nguyệt lâu ra, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của chị em, có đôi khi nó là dấu hiệu đầu tiên của các căn bệnh nguy hiểm khác. Vậy phải làm gì để ra kinh nguyệt? Một số phương pháp dưới đây sẽ hữu ích đối với bạn.

Chế độ ăn uống hợp lý

-Tăng cường vitamin C: được xem là một trong số những “thần dược” tăng số lượng niêm mạc trong tử cung giúp kích thích chu kỳ kinh nguyệt diễn ra. Nhưng lượng vitamin C sử dụng hàng ngày không nên vượt quá 60mg. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung bằng cách ăn đu đủ, ớt chuông, bông cải xanh, cà chua.

Làm gì để ra kinh nguyệt 2    Vitamin C giúp thúc đẩy quá trình ra kinh nguyệt

-Bên cạnh đó thì việc uống nhiều nước dừa, ăn rau ngót, các thực phẩm giàu carotene cũng góp phần thúc đẩy chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hơn.

Nghỉ ngơi và tránh căng thẳng

Đây cũng là một trong những cách phòng và chữa trị tình trạng kinh nguyệt ra ít và chậm. Việc căng thẳng trong một thời gian dài sẽ làm thay đổi chức năng vùng dưới đồi của não, phần não điều chỉnh các hormone giúp tạo nên chu kỳ kinh nguyệt gây ra tình trạng chậm kinh. Chính vì vậy hãy tăng cường  nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ và tập luyện thể thao như ngồi thiền, tập yoga.. sẽ là một phương pháp hữu hiệu để hạn chế tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Làm gì để ra kinh nguyệt 3

Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Tắm nước ấm

Nước ấm giúp cơ thể được thư giãn, xoa dịu căng thẳng về thể chất cũng như tinh thần. Bạn có thể dành thời gian để ngâm mình trong nước ấm khi bạn muốn kích thích chu kỳ kinh nguyệt, đó sẽ là một phương pháp khá hiệu quả đấy.

Làm gì để ra kinh nguyệt 4

Tắm nước ấm rất có lợi cho kinh nguyệt

Không nên tập thể dục quá nhiều

Việc tập thể dục quá nhiều sẽ làm lượng estrogen trong cơ thể, gây mất kinh. Nên việc cần thiết là bạn phải có một chế độ tập luyện hợp lý và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Làm gì để ra kinh nguyệt 5

Sắp xếp thời gian tập thể dục phù hợp

Tránh xa các chất kích thích

Bên cạnh đó, nên hạn chế tiếp xúc với những chất gây kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê và nhất là luôn giữ vệ sinh vùng kín khô ráo sạch sẽ, thay băng thường xuyên trong ngày “đèn đỏ”.

Nếu thực hiện hết những cách nói trên mà kinh nguyệt vẫn không ra thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý nào đó, bạn nên tranh thủ gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.