Làm gì khi bị nhện cắn?

1379

Nhện có nhiều loại, mỗi loại nhện khi cắn sẽ gây ra những hậu quả khác nhau. Do vậy để biết mình phải làm gì khi bị nhện cắn, nạn nhân cần xác định được mình đang bị nhện gì cắn, mức độ nguy hiểm như thế nào và cách xử lý ra sao. Dưới đây là 4 loại vết cắn của nhện thường gặp nhất và cách xử lý:

Làm gì khi bị nhện thông thường cắn?

Nhện thông thường là nhện không gây nguy hiểm khi cắn. Nó có thể gây ngứa và đau nhưng ở mức độ không nghiêm trọng. Sau khi bị nhện cắn, nếu bạn nhận ra đó là nhện thông thường hoặc bạn không thể nhận biết bằng mắt thường được loại nhện thì các bước bạn cần phải làm đó là:

 • Rửa sạch vết nhện cắn bằng xà phòng lạnh, giúp làm sạch vết thương và ngừa nhiễm trùng;
 • Dùng túi đá lạnh chườm lên vết thương khoảng 20 đến 30 phút, mục đích là giảm đau và giảm sưng;
 • Nâng cao vị trí bị nhện cắn, ví dụ nhện cắn tay thì nâng cao tay để giảm sưng và giảm viêm;
 • Uống thuốc Aspirin hoặc Acetaminophen để giảm bớt đau nhức (trẻ em và người có triệu chứng bị cảm thì không nên uống);
 • Theo dõi vết cắn trong 24h, nếu không thấy bớt, thậm chí có dấu hiệu nặng thêm thì cần nhanh chóng đến các trung tâm y tế gần nhất để được kiểm tra và xử lý.

Làm gì khi bị nhện cắn 1

Nhện thông thường cắn

Làm gì khi bị nhện Black Widow hoặc nhện Brown Recluse cắn?

Đây là 2 loại nhện độc nguy hiểm duy nhất ở Mỹ, chúng thường sống ở những nơi có khí hậu ấm và thích những nơi tối tăm.

Nếu là nhện Black Widow thì vết cắn của nó  trông giống như kim châm, chỗ cắn hơi sưng đỏ. 30 phút sau khi cắn sẽ khiến bạn cảm thấy đau đơn vô cùng và có cảm giác cứng đờ, đi kèm với đó là đau bụng, buồn nôn, sốt hoặc cảm thấy ớn lạnh. Còn nhện Brown Recluse sẽ gây nhức nhối khi cắn, và sau 8 tiếng khiến nạn nhân đau dữ dội. Xung quanh vết thương xuất hiện những vết xanh, đỏ, cơn đau nhanh chóng lan rộng, các triệu chứng thường thấy là sốt, phát ban và buồn nôn.

Khi bị hai loại nhện này cắn về nguyên tắc nạn nhân không nên di chuyển nhiều để hạn chế sự lây lan của nọc độc trước khi đến bệnh viện, do vậy cần thực hiện sơ cứu tại chỗ như sau:

 • Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước;
 • Ngăn chặn sự lây lan của nọc độc bằng cách cột băng ép phía trên vết cắn và nâng cao vị trí bị cắn (lưu ý không cột băng quá chặt);
 • Đắp khăn lạnh hoặc nước đá lên vết nhện cắn;
 • Càng nhanh càng tốt di chuyển đến trung tâm hỗ trợ y tế ngay lập tức.

Làm gì khi bị nhện cắn 2

 Nhện Black Widow cắn

Làm gì khi bị nhện Sydney Funnel-Web cắn?

Được ví như là loại nhện hung dữ sống tại Úc, khi bị nhện Sydney Funnel-Web cắn nạn nhân cần được chăm sóc y tế ngay bởi vết độc phát triển rất nhanh. Khi bị cắn tạo nên độ đau dữ dội chỗ vết cắn, có dấu hiệu viêm hoặc phồng rộp. Nạn nhân lúc này sẽ toát mồ hôi, mặt bị co giật và ở một số người còn xuất hiện triệu chứng ngứa ran quanh miệng. Đối với vết cắn của loại nhện này, nạn nhân không thể nào tự xử lý ở nhà mà khỏi được, cần đến bệnh viện để tiêm thuốc chống độc càng sớm càng tốt.

Trước khi đến bệnh viện, để tránh nọc độc lây lan, nạn nhân phải được nẹp và quấn nhẹ dọc theo phần tay hoặc chân bị nhện cắn, sau đó nhanh chóng di chuyển đến bệnh viện.

Làm gì khi bị nhện cắn 3

Nhện Sydney Funnel-Web cắn

Làm gì khi bị nhên Brazilian Wandering cắn?

Cũng thuộc nhóm nhện hung dữ, loại nhện này có nguồn gốc ở Nam Mỹ, chúng thường ẩn trong tàu lá chuối hoặc ở những nơi tối tăm. Khi nhện Brazilian Wandering cắn, chúng gây sưng đau cục bộ và lan khắp người, đi kèm với đó là triệu chứng buồn nôn, nôn, tăng huyết áp, khó thở và gây cương dương ở nam giới.

Phải làm gì khi bị nhện Brazilian Wandering cắn? Bạn cần làm theo 4 bước sau đây:

 • Rửa sạch vết thương bằng nước ấm để tránh nhiễm trùng;
 • Chườm ấm lên vết cắn để tăng tuần hoàn máu và hạ huyết áp;
 • Nâng cao bộ phận bị cắn và hạn chế di chuyển;
 • Nhanh chóng đến trạm y tế gần nhất.

Làm gì khi bị nhện cắn 4

Nhện Brazilian Wandering cắn

Nếu bạn không thể xác định vết cắn trên cơ thể mình là do loại nhện nào gây nên để có cách xử lý phù hợp thì tốt hơn hết bạn nên nhanh chóng đi đến bệnh viện. Và dù bạn xác định được loại nhện cắn mình thì sau khi xử lý, để chắc chắn bạn nên tìm đến sự hỗ trợ y tế.