Làm gì khi bị ong đốt?

941

Vết ong đốt không chỉ khiến nạn nhân đau đớn mà còn gây sưng tấy mất thẩm mỹ và hoạt động khó khăn. Vậy phải làm gì khi bị ong đốt?

Dưới đây là những phương pháp tự nhiên giúp giảm đau, giảm sưng và trung hòa nọc độc cho nạn nhân một cách nhanh và hiệu quả nhất:

Chườm đá lạnh lên vết ong chích

Đá lạnh với nhiệt độ thấp sẽ giúp bạn giảm đau nhanh chóng, đồng thời làm giảm lưu lượng máu và giảm sưng. Bạn cho viên đá vào khăn hoặc miếng vải sạch, sau đó chườm lên vết ong chích khoảng 20 phút sẽ thấy hiệu quả ngay.

Bôi tinh dầu oải hương

Có rất nhiều loại tinh dầu và tinh dầu oải hương chính là loại “thuốc” hữu hiệu để chữa trị vết ong đốt. Tuy nhiên nếu bạn không có tinh dầu oải hương bạn có thể dùng bất cứ loại tinh dầu trung tính nào. Bôi tinh dầu lên vùng da bị ong đốt, vết đốt sẽ bớt đau và bớt sưng hơn nhiều.

làm gì khi bị ong đốt 1

Bôi tinh dầu oải hương lên vết ong đốt

Bôi kem đánh răng

Cũng như 2 cách nói trên, kem đánh răng có thành phần giúp bạn giảm đau và giảm sưng một cách nhanh chóng khi bị ong cắn. Lấy một lương kem vừa đủ bôi lên vết cắn, sau 30 phút rửa sạch bạn sẽ nhận thấy sự bất ngờ.

Hỗn hợp baking soda + giấm

Ngoài 3 cách kể trên thì baking soda kết hợp với giấm là loại nguyên liệu tỏ ra rất hữu hiệu đối với việc điều trị vết ong cắn. Hỗn hợp này không chỉ giúp giảm đau, giảm sưng mà còn trung hòa các chất axit có trong nọc của con ong.

Đắp bùn đất

Đây là cách hữu hiệu cho những ai đang làm ở ngoài đồng ruộng và không may bị ong cắn. Lúc này đây bên cạnh họ sẽ không thể nào có đá lạnh, tinh dầu hay kem đánh răng… nhưng không có nghĩa là họ không có gì để xử lý vết cắn này. Bùn chính là “loại thuốc” tốt nhất dành cho họ lúc này. Nếu không có bùn hãy dùng đất pha với một chút nước, sau đó đắp lên vết ong cắn một lúc rồi sau đó rửa sạch lại với nước.

làm gì khi bị ong đốt 2

Đắp bùn đất lên vết ong chích giảm đau nhanh chóng

Bôi mật ong

Nếu bạn đi lấy mật ong và bị ong đốt, vậy thì cách nhanh nhất và hiệu quả nhất chính là “lấy độc trị độc”. Hãy lấy mật của con ong để bôi lên vết ong chích. Mật ong sẽ làm dịu vết thương, giúp bạn bớt đau và bớt sưng trông thấy. Tuy nhiên bạn không nên dùng cách này nếu bạn bị dị ứng với mật ong.

Bôi tỏi củ

Bạn giã nát một vài tép tỏi, cho vào một miếng gạc sạch rồi đắp lên vết cắn của ong. Để nguyên trong vòng 30 phút rồi rửa vết thương với nước, vết thương sẽ dịu bớt rất nhiều.

Bôi nước lá chuối

Nếu bạn đang ở vườn chuối, bạn có thể trị vết ong cắn một cách nhanh chóng bằng cách vò hoặc nhai một nắm lá chuối cho ra nước, lấy nước đó bôi lên vết thương khoảng vài chục phút. Những cơn đau rát và khó chịu sẽ được dịu bớt đi khi đắp nước lá chuối.

làm gì khi bị ong đốt 3

Nước từ lá chuối có tác dụng giảm đau và sưng do ong đốt

Thịt lợn hoặc thịt bò

Bạn sẽ không ngờ được tác dụng của thịt lợn hoặc thịt bò cho đến khi bạn cắt một miếng mỏng và đắp lên vết ong đốt. Sau 20 đến 25 phút rửa sạch lại với nước lạnh bạn sẽ nhận thấy vết sưng tấy đã giảm xuống một cách rõ rệt.

Có rất nhiều cách để chữa trị vết ong đốt, bạn tiện với cách nào thì dùng cách đó mà thôi. Ví dụ như bạn ở ngoài đồng ruộng thì nên dùng bùn, bạn ở trong bếp thì dùng tỏi hay đá lạnh… Càng xử lý sớm bao nhiêu thì vết thương đỡ đau và đỡ sưng bấy nhiêu.