Làm gì khi bị rết cắn?

563

Rết là loại côn trùng độc hại, khi nó cắn nhẹ thì gây trúng độc, đau đớn, nặng thì tử vong nếu không điều trị kịp thời. Vậy phải làm gì khi bị rết cắn để hạn chế thấp nhất trường hợp xấu xảy ra?

Cách rết gây hại cho người

Rết gây hại cho người thông qua con đường cắn. Tại miệng của rết có chứa một cặp vuốt, nơi đây chứa chất độc, khi cắn sẽ dẫn chất độc đi vào cơ thể con người. Chất độc này gây nhức đầu sốt, buồn nôn, co giật và thậm chí là hôn mê.

Muốn xác định lượng chất độc bơm vào người là nhiều hay ít ta căn cứ vào kích thước của con rết. Rết càng lớn thì lượng chất độc càng nhiều, khả năng gây hại cho con người càng cao, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây hại đến tính mạng. Còn rết nhỏ thì mức độ gây hại sẽ nhẹ hơn.

Làm gì khi bị rết cắn 1

 Rết càng to lượng độc càng lớn

Cách xử lý khi bị rết cắn

Khi bị rết cắn sẽ xảy ra hai trường hợp sau:

  • Một là gây dị ứng da, sẽ hết ngay sau đó;
  • Hai là khiến nạn nhân cảm thấy chóng mặt, ù tai, nôn mửa và co giật. Đây được xác định là trường hợp nguy cấp.

Cách xử lý đối với 2 trường hợp trên như sau:

Đối với trường hợp rết cắn gây ra vết thương nhỏ

Trường hợp này không có chất độc đi vào cơ thể, bạn chỉ cần bôi một chút dầu gió lên vết thương là được. Một lúc sau sẽ cảm thấy bình thường ngay.

Làm gì khi bị rết cắn 2

Bôi dầu nếu rết cắn nhẹ

Đối với trường hợp rết gây độc cho nạn nhân

Người xưa có truyền lại nhiều cách xử lý khi bị rết cắn, ví dụ như người dân tộc Dao thì dùng nước dãi của con gà hoặc của ốc để bôi vào vết cắn. Đây là phương pháp được đánh giá là khá hiệu quả.

Trước khi tìm nước dãi gà hoặc ốc thì nạn nhân phải lấy dây vải để buộc lại phía trên vết cắn, tránh trường hợp nọc rết tuyền về tim.

Làm gì khi bị rết cắn 3

Bôi nước dãi gà lên vết rết cắn độc

Ngoài cách trên thì một số mẹo sau cũng thường được áp dụng:

  • Giã nát một trong số các loại thuốc sau: tỏi, rau sam, củ ấu, vừng, lá bạc hà, mướp đắng… bôi lên vết rết cắn;
  • Hạt cây hoa mào gà nhai nhỏ uống nước cốt, đem bã đắp vào vùng rết cắn;
  • Bẹ khoai môn tước vỏ hoặc rau húng chanh, giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi, đắp vào vết cắn;

Những cách trên chỉ là cầm cố tạm thời. Sau làm xong việc này, nạn nhân cần nhanh chóng đi đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, thay vì tìm phương pháp xử lý khi bị rết cắn bạn nên ngăn chặn không để nó xuất hiện trong môi trường sống của mình, bằng cách dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, xung quanh nhà nên được tổng vệ sinh thường xuyên, lấp hết cống rãnh…