Làm gì khi bị tụt huyết áp?

2288

Khi huyết áp tâm thu ở dưới mức 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, đi kèm với đó là mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt… là khi người bệnh có dấu hiệu của tụt huyệt áp. Vậy phải làm gì khi bị tụt huyết áp? Dưới đây là một số cách xử lý nhanh chóng:

Thay đổi tư thế cho bệnh nhân tụt huyết áp

Khi người bệnh có những biểu hiện kể trên thì cần nhanh chóng di chuyển hoặc nhờ người khác giúp đỡ di chuyển đến nơi thoáng mát và nằm nghỉ. Nếu nằm trên giường phải thì không nằm gối, chân cao hơn đầu. Sau đó thực hiện các bước sơ cứu tiếp theo.

Làm gì khi bị tụt huyết áp 1

Cho bệnh nhân tụt huyết áp nằm chân cao hơn đầu

Thực hiện sơ cứu tại chỗ

Ngậm muối: đây là cách đơn giản nhất nên làm khi người bệnh bị tụt huyết áp. Muối giúp phục hồi cân bằng điện giải và chống mất nước, đồng thời giữ nước trong máu và đưa huyết áp trở lại trạng thái bình thường.

Ăn đường: nếu như người bệnh không bị tiểu đường, nên cho người bệnh ăn một chút đường hoặc cho vào dung dịch muối để dễ uống hơn.

Ngoài hai cách trên người bệnh nên uống 2 cốc nước hoặc uống trà gừng, nước chè đặc, nước nho… để điều tiết huyết áp.

Làm gì khi bị tụt huyết áp 2

Uống 2 cốc nước khi bị tụt huyết áp

Dùng thuốc hỗ trợ huyết áp

Người nào thường xuất hiện chứng bệnh tụt huyết áp thì trong người luôn mang theo thuốc hỗ trợ như heptamyl, coramin… để sử dụng khi cần thiết. Ngoài các loại thuốc đặc trị thì socola được các nhà nghiên cứu cho rằng chúng có nhiều flavon giúp bảo vệ thành mạch máu rất hữu ích với người bị tụt huyết áp.

Thực hiện xoa bóp, bấm huyệt

Người hay bị tụt huyệt áp nên “bỏ túi” những cách bấm huyệt, xoa bóp sau đây để khi bệnh tái phát thì lấy ra dùng:

Day huyệt thái dương: dùng 2 ngón tay day vào huyệt thái dương, day đi day lại với mức độ mạnh khoảng 20 đến 50 lần.

Làm gì khi bị tụt huyết áp 3

Bấm huyệt thái dương chữa tụt huyết áp

Day huyệt phong trì: huyệt phong trì nằm ở đốt xương gối giữa phần lõm dưới nơi gân cổ nổi lên. Dùng ngón tay cái đặt lên huyệt phong trì, 4 ngón còn lại ôm lấy đầu rồi day và bấm mạnh vào huyệt khoảng 10 lần.

Vuốt trán: dùng 2 ngón tay vuốt giữa trán sang 2 bên đến cuối huyệt thái dương khoảng 30 lần.

Ngoài những cách sơ cứu tạm thời nói trên, người bị tụt huyết áp còn cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày để hạn chế tối đa tình trạng này xảy ra. Tụt huyết áp có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ và suy thận, vì vậy nếu áp dụng những cách nói trên mà bệnh nhân không có dấu hiệu đỡ thì cần đưa bệnh nhân đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị.