Làm gì khi chảy máu cam?

852

Chảy máu cam thường xuất hiện một cách bất ngờ, ai cũng có thể bị và bị bất cứ lúc nào. Do vậy cần “bỏ túi” bí quyết làm gì khi chảy máu cam để phòng khi dùng đến.

Tránh vận động mạnh

Khi bị chảy máu cam, dù bạn chưa biết cách xử lý là gì thì cũng không nên hốt hoảng và tuyệt đối không vận động, di chuyển mạnh. Vì máu thường chảy từ mũi xuống, mà kết cấu mũi của chúng ta là thẳng xuống phía dưới nên nếu không cẩn thận máu có thể chảy xuống rất nhiều. Nguyên tắc cần phải tuân thủ đó là không vận động, di chuyển, ngồi im tại chỗ và chuẩn bị cách xử lý tiếp theo.

Làm gì khi chảy máu cam 1

Không vận động mạnh khi chảy máu cam

Nghiêng đầu về phía trước

Bạn tuyệt đối không được nghĩ rằng sẽ ngửa đầu ra phía sau để ngăn chặn máu chảy nhé! Bởi vì khi bạn ngửa ra phía sau là bạn đang cản trở đường ra của máu, máu sẽ chảy theo yết hầu vào dạ dày từ đó gây ra triệu chứng nôn mửa. Cách tốt nhất chính là nghiêng đầu về phía trước, dùng ngón tay cái ấn thật chặt 2 cánh mũi, tìm một vật gì đó lạnh như kem hoặc đá lạnh đặt lên đầu mũi, máu sẽ ngừng chảy.

Đặt bông gòn vào mũi

Nếu làm theo cách nói trên mà máu vẫn không ngừng chảy hoặc dù chảy ít thì bạn vẫn không được chủ quan, hãy dùng một tấm bông gòn dài khoảng 2 – 3 cm, làm ướt rồi đặt vào mũi. Dùng ngón tay cái ấn chặt hai cánh mũi để niêm mạc tiếp xúc với bông. Sau 1 – 1,5 giờ bạn lấy bông gòn ra thật cẩn thận.

Đến bệnh viện nếu máu không ngừng chảy

Sau khi lấy bông gòn ra, thường thì máu cam sẽ ngừng chảy. Nhưng một số trường hợp máu vẫn tiếp tục chảy, vậy đó không phải là chảy máu cam thông thường, rất có thể đó là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó mà bạn không biết được.

Làm gì khi chảy máu cam 2

Đến  bệnh viện khi không ngăn được máu chảy tại nhà

Làm gì trong trường hợp này? Hãy đi đến bệnh viện gần với bạn nhất để các bác sĩ kiểm tra và xác định nguyên nhân chảy máu cam, cách xử lý như thế nào. Thường thì nguyên nhân chảy máu cam là do bị một cái gì đó tác động vào, tuy nhiên nhiều trường hợp gần đây cho thấy những người cao huyết áp thường xuất hiện triệu chứng này. Đối với người bị cao huyết áp, muốn máu cam ngưng lại phải làm cho huyết áp ổn định. Xem thêm bài viết “Làm gì khi cao huyết áp?” để biết cách xử lý.

Sau khi máu cam hết chảy bạn không nên ngoáy hoặc xì mũi, luôn giữ đầu cao hơn tim, không cúi thấp trong vài giờ… để phòng ngừa trường hợp tái phát.