Làm gì khi em bé khóc?

323

Em bé khóc là một hiện tượng sinh lý bình thường để phản ứng với môi trường xung quanh. Không có một loại thuốc hay phương pháp nào có thể chữa trị được, nhưng nếu để tình trạng đó kéo dài thì cũng không tốt đối với sức khỏe của bé. Vậy nên làm gì khi em bé khóc? với một số mẹo nhỏ vô cùng hiệu quả sau đây bạn có thể áp dụng để đối phó với những cơn quấy khóc với trẻ.

Kiểm tra tại sao bé khóc

Khi bé khóc, công việc đầu tiên của các mẹ là nên kiểm tra xem nguyên nhân nào gây nên điều này và có thể giải quyết hay không. Kiểm tra nguyên nhân làm bé khóc sẽ giúp cho chúng ta có phương pháp cụ thể để dỗ bé. Ví dụ như:

-Nếu bé khóc vì đói thì hãy cho bé bú.

-Nếu bé khóc vì mệt hay ru bé ngủ trên tay bạn hoặc trên nôi, gường.

-Nếu bé khóc vì nóng hãy cởi bớt một lớp áo cho bé và đem bé đến những nơi thông thoáng, mát mẻ hoặc bật quạt, máy lạnh.

-Nếu để bé nằm ở một tư thế nhất định trong vài giờ cũng có thể làm bé quấy khóc, vì thế hãy thay đổi tư thế nằm của bé…

Chơi đùa với bé

Trong những giai đoạn đầu đời của quá trình phát triển, bé thường rất tò mò và nhạy cảm với mọi thứ xung quanh. Vì thế, nếu bé quấy khóc các mẹ hãy áp dụng một số trò chơi nhỏ với bé như ù òa, chơi bóng cho bé nhìn, nói chuyện với bé…hoặc bạn cũng có thể lựa chọn một số món đồ chơi nhỏ an toàn cho bé .

Làm gì khi em bé khóc 2

Trò chuyện để thu hút sự chú ý làm bé quên khóc

Mặc khác, bạn cũng có thể bế bé đi xung quanh để bé nhìn ngắm những sự vật xung quanh tránh cho việc bé vì buồn bực mà quấy khóc.

Chú ý nhiệt độ và những biểu hiện lạ của bé

Tuy là một phản ứng sinh lý thông thường của bé, nhưng các bậc cha mẹ cũng nên chú ý kỹ khi mà bé đột ngột quấy khóc trong một thời gian dài mà không rõ nguyên nhân. Bạn nên kiểm tra xem bé có bị phát ban, sốt, hay có những dấu hiệu khác thường như bơ phờ, không phản ứng khi bạn gọi…nếu có những biểu hiện lạ như thế, tốt nhất bạn hãy đưa bé đến cơ sở y tế để kiểm tra nhé.

Tạo sự thoải mái cho bé

Tạo sự thoải mái sẽ giúp ích rất nhiều trong việc dỗ bé đấy. Có nhiều cách mà bạn có thể thử thực hiện khi bé khóc:

-Xoa bóp cho bé: đau bụng vào chiều tối có thể là một trong những nguyên nhân làm bé khóc. Vì thế, bạn hãy thử massage bụng của bé theo chiều kim đồng hồ và nhẹ nhàng vuốt  ve chân và tay của bé.

-Tắm cho bé: những tiếng ồn nhịp nhàng phát ra từ chiếc vòi sen sẽ thu hút sự chú ý của bé và là cho bé nín khóc, đồng thời biết đâu nguyên nhân của việc quấy khóc là do bé nóng nực, nên tắm cho bé sẽ là một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng khi cần thiết đấy.

Làm gì khi em bé khóc 3

Tắm cho bé khi quấy khóc

Hát cho bé nghe: lời hát êm diệu của các mẹ sẽ là thanh âm tuyệt vời nhất để dỗ dành con trẻ, nên ngại gì mà không thử nhỉ?

Giữ bình tĩnh

Trẻ con khóc đôi khi đã trở thành nỗi ám ảnh đối với những ai lần đầu làm mẹ, nên vì thế có thể trong một số trường hợp các mẹ vì quá lo lắng mà sinh ra nóng nảy, quát tháo to tiếng với bé. Hành động đó không thể là cho bé nín khóc mà thậm chí còn làm bé sợ hãi và khóc to hơn, vì lúc này tâm trạng của bé phụ thuộc vào bạn, nên hãy thật bình tĩnh và nhẹ nhàng để bé cũng bắt chước theo bạn nhé.

Với những mẹo nhỏ trên, chỉ cần bạn bỏ chút thời gian kham khảo và áp dụng, thì tin rằng những cơn quấy khóc của bé sẽ nhanh chóng không còn là mối bận tâm làm bạn phải lo lắng nữa.

Chúc bạn thành công!