Làm gì khi em bé nấc?

1116

Em bé nấc vốn là một hiện tượng sinh lý thông thường của trẻ nhỏ trong 3 tháng đầu sau sinh, nhưng nếu hiện tượng này kéo dài thì có thể gây ra nôn trớ và thở dốc ở trẻ. Vậy làm gì khi em bé nấc?

Nguyên nhân của hiện tượng nấc ở bé là do co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín lại.

Hiện tượng nấc cục có thể diễn ra ở bất cứ lúc nào ở trẻ nhỏ, nhất là sau khi sinh và sẽ giảm dần khi trẻ được 1 tuổi. Nấc cục thường xảy ra sau ăn, thay đổi nhiệt độ hoặc thay đổi tư thế nằm.

Nếu trẻ bị nấc mỗi ngày vài lần, mỗi lần 3 phút là bình thường không cần khám và điều trị gì, dần dần tình trạng này sẽ hết.

Nhưng nếu bạn quá lo lắng cho bé thì có thể áp dụng những cách sau để dừng ngay cơn nấc.

Dùng ngón trỏ gãi nhẹ môi hoặc mang tai của bé

Với cách làm này, bạn chỉ cần bế bé lên và dùng ngón tay trỏ gãi nhẹ lên mang tai hoặc môi của bé khoảng 45-60 cái, nếu trẻ khóc được thì sẽ khỏi nấc nhanh hơn vì lúc đó thần kinh thực quản giãn ra, triệu chứng nấc sẽ biến mất.

Làm gì khi em bé nấc 2

Gãy nhẹ mang tai sẽ giúp bé khỏi nấc nhanh chóng

Ngoài ra, bạn có thể dùng hai ngón tay trỏ nhét chặt hai lỗ tai của trẻ chừng nửa phút; hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái bóp kín hai cánh mũi, đồng thời khép kín miệng trẻ lại trong vòng 2-3 giây, rồi nghỉ 2-3 giây và lặp lại 15-20 lần.

Cho trẻ uống nước hoặc bú mẹ

Đây là phương pháp được rất nhiều bà mẹ trẻ áp dụng, khi em bé nấc bạn có thể dùng muỗng nhỏ đút nước chín để nguội cho bé hoặc cho bé bú sữa để dừng ngay cơn nấc. Ngoài ra, đối với trẻ đã ăn dặm, bạn có thể cho trẻ uống từ từ hết khoảng 100ml nước. Nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể cho trẻ uống từng ngụm nhỏ kèm theo động tác thở sâu và ngồi ở tư thế gập đầu gối.

Làm gì khi em bé nấc 3

Cho bé uống nước hoặc bú sữa để hết nấc

Giúp bé ợ hơi

Một trong những nguyên nhân bé bị nấc là do đầy bụng, cho nên bạn chỉ cần đặt bé nằm trên ngực bạn sao cho đầu của bé tựa lên vai bạn. Nhẹ nhàng xoa hoặc vỗ lưng cho bé để thúc đẩy việc ợ hơi. Chú ý, nên vỗ nhẹ nhàng và liên tục để bé nhanh khỏi.

Thay đổi tư thế bú của bé

Nếu trẻ bị nấc khi đang bú, bạn nên cho bế bé trong tư thế ngồi thẳng khoảng 30 phút, để hạn chế lượng không khí mà trẻ nuốt vào. Đồng thời, kiểm tra xem  núm vú có bị thủng hoặc rách to không vì đó có thể là nguyên nhân khiến không khí tràn vào nhiều hơn.

Làm gì khi em bé nấc 4

Cho bé ngồi thẳng trong 30 phút

Dùng mật ong

Với phương pháp này bạn vừa chữa nấc cho bé vừa có thể tưa lưỡi.  Lấy khăn sữa nhỏ của bé hoặc cái đánh tưa dành cho trẻ sơ sinh, quấn vào ngón tay trỏ, chấm một ít mật ong rồi đưa vào miệng của bé. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng cách này cho trẻ trên 1 tuổi để tránh ngộ độc cho bé.

Điều chỉnh lịch cho bé bú

Nếu trẻ thường xuyên bị nấc cục sau khi bú thì bạn hãy điều chỉnh lại lịch cho bé bú, bằng cách chia nhỏ ra nhiều lần bú và không nên cho bé bú quá no trong một lần để tránh làm cơ hoành co thắt, gây ra tình trạng nấc cục.

Những cách làm trên, sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng những cơn nấc của bé, để bé cưng luôn khỏe mạnh và “mau ăn chóng lớn”.