Làm gì khi rớt đại học?

209

Khi cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra, khi bạn rớt đại học là khi bạn có vô số những lựa chọn khác ngoài giảng đường đại học.

Buồn và khóc thật to khi nghe tin rớt đại học

Tôi sẽ không khuyên bạn ngay lập tức có thể cười tươi như không hề có chuyện gì. Khi biết mình rớt đại học bạn hãy cứ thành thật với bản thân, buồn và khóc thật to. Khóc là đúng rồi, biết bao nhiêu ước mơ và hi vọng tạm thời bị hoãn lại. Đối mặt với nỗi kỳ vọng của cha mẹ, người thân, thầy cô, bạn bè… sao không khóc cho được. Bạn bè đậu cả, mỗi mình rớt, tủi thân lắm chứ. Vậy nên sau khi biết kết quả, hãy cứ đóng cửa phòng lại và khóc. Khóc thì mới nhẹ lòng, nhẹ lòng mới tính được kế hoạch cho tương lai.

Làm gì khi rớt đại học 1

Hãy khóc thật to khi biết tin mình rớt đại học

 Khóc xong rồi thì xách ba lô lên và đi

Người ta đi du lịch để ăn mừng đậu đại học, còn bạn, bạn hãy đi du lịch khi kết quả là mình rớt. Bạn chỉ có thể buồn và khóc trong một hai ngày mà thôi, bạn có nằm khóc vật vã cả tháng trời thì kết quả cũng chẳng thể nào khác được. Hãy để đầu óc thoải mái bằng những chuyến đi ngắn hoặc dài hạn. Biết đâu từ chuyến đi này bạn tìm thấy được những điều tuyệt vời không đến từ trường đại học thì sao?

Rớt đại học không có nghĩa là bạn phải ngừng học

Sau chuyến du lịch trở về bạn cần xác định tư tưởng như sau: Bạn còn muốn đi học không? Muốn, bạn rất muốn đi học. Nếu vậy bạn có 3 sự lựa chọn sau đây:

Lên kế hoạch ôn luyện để thi lại: đây là lựa chọn của hầu hết những bạn sau khi rớt đại học, đây được đánh giá là con đường dũng cảm nhất, bạn sẽ đối mặt với thất bại và làm lại từ đầu. Nếu đã xác định thi lại thì phải có kế hoạch, phải quyết tâm thật nhiều, biết mình sai ở đâu, nên khắc phục như thế nào, nghiêm túc luyện thi thật tốt…

Làm gì khi rớt đại học 2

Lên kế hoạch ôn thi lại

Học Cao đẳng, Trung cấp hoặc học nghề: Đại học không phải là con đường học vấn duy nhất, ngoài đại học bạn vẫn có thể đi học bằng cách học Cao đẳng, Trung cấp hoặc học một nghề mà bạn yêu thích. Hiện nay bằng cấp không phải là tiêu chí mà nhà tuyển dụng ưu tiên, cái mà người ta ưu tiên chính là khả năng của bạn, mà đại học chắc gì đã cho bạn những khả năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Đi du học: bạn đừng nghĩ rằng cứ rớt đại học thì đi du học là ổn, hãy đi du học khi bản thân bạn muốn mở mang kiến thức và khám phá những chân trời mới. Tốt hơn hết ý nghĩ du học này nên xuất hiện trước khi bạn biết kết quả thi bởi vì du học không phải là chuyện đùa, nó khó và tốn rất nhiều chi phí không phải ai cũng có thể vượt qua được.

Xem thêm: Những khó khăn gặp phải khi đi du học

Bắt đầu tìm kiếm một công việc yêu thích

Khởi đầu bạn có thể đi làm part time để rèn luyện những kỹ năng cần có trong công việc như giao tiếp, xử lý tình huống… đồng thời có tiền để trang trải cuộc sống và chuẩn bị cho những kế hoạch sắp tới. Đi làm được một thời gian, trải nghiệm cũng đã kha khá, bạn bắt đầu nghĩ đến tương lai. Bạn sẽ làm gì? Thi lại hay học nghề hay kinh doanh ngành nghề mình yêu thích? Không có sự bắt đầu nào là muộn cả, hãy bắt đầu khi bạn đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng.

Làm gì khi rớt đại học 3

 Đi làm thêm để làm giàu trải nghiệm của bản thân

Khi rớt đại học cảm giác của mọi người hầu hết đều rất tệ nhưng sau một quãng thời gian họ sẽ nhận ra rằng thì ra đại học không phải là con đường duy nhất để mình đi. Còn những người đậu đại học, sau 4 năm ra trường có nhiều người cảm thấy ân hận và phí phạm quãng thời gian đó. Cuộc sống cho chúng ta nhiều lựa chọn, đừng mãi chỉ nhìn về một hướng để rồi bản thân lùi mãi ở phía sau.

Xem thêm: