Liên lạc với người yêu cũ là dấu hiệu của bệnh tâm thần?

156

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Personality and Individual Differences đã chỉ ra rằng: Những người liên lạc và cố giữ mối quan hệ bạn bè với người yêu cũ là những người có dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Nghiên cứu này đã gây ra sửng sốt cho biết bao nhiêu người, bởi họ cho rằng họ vẫn liên lạc với người yêu cũ và nhận thấy bản thân không có vấn đề gì bất thường về tâm lý cả. Họ chia tay khi cả hai đều đã hết yêu, hoặc chia tay trong “hòa bình”, hiện tại cả hai đều đã có hạnh phúc riêng, vậy việc liên lạc với người yêu cũ thì có gì sai?

Liên lạc với người yêu cũ là dấu hiệu của bệnh tâm thần 1

 Liên lạc với người yêu cũ có phải là điều bình thường?

Lisa Welling và Justin Mogilsk – 2 nhà tâm lý học hàng đầu thuộc Đại học Oakland (Michigan), tác giả của nghiên cứu này cho rằng: Lý do tại sao các cặp đôi sau khi chia tay vẫn có thể duy trì tình bạn, là bởi họ muốn cân bằng một số khía cạnh như tiền bạc, quan hệ tình dục hoặc trao đổi thông tin.

Đây không phải là ý kiến chủ quan mà được nghiên cứu hẳn hoi. Hai nhà tâm lý học đã tiến hành thăm dò ý kiến của 860 người về lý do tại sao họ lại liên lạc với người yêu cũ bằng cách tham gia trả lời bảng câu hỏi trắc nghiệm. Bảng câu hỏi này được thiết kế để nghiên cứu và xác định đặc điểm, tính cách cá nhân của người tham gia, từ đó phát hiện ra họ có thuộc một trong những người có đặc điểm sau đây hay không: Ái ngã (tự yêu bản thân mù quáng), gian dối và tâm thần.

Nếu thuộc 1 trong 3 đặc điểm đó, hoặc thuộc cả 3 thì họ chính là những người thường tiếp tục mối quan hệ bạn bè với người yêu sau chia tay, lý do là vì vấn đề tiền bạc, hoặc vì nhu cầu tình dục hoặc là đơn giản chỉ để trao đổi thông tin.

Liên lạc với người yêu cũ là dấu hiệu của bệnh tâm thần 2

Liên lạc với người yêu cũ là dấu hiệu của bệnh tâm thần?

Nghiên cứu đó nói lên điều gì? Việc liên lạc với người yêu cũ sau chia tay, dù là mục đích gì đi chăng nữa thì hội chứng họ có thể gặp phải chính là ái ngã, gian dối hoặc tâm thần. Vậy nếu người nào đang liên lạc với người yêu cũ thực hiện 3 mục đích trên thì rất có thể họ thuộc vào 1 trong 3 hội chứng mà nhà tâm lý học Lisa Welling và Justin Mogilsk đã chỉ ra.

Chia tay là dấu chấm hết cho một cuộc tình, chúng ta ai cũng biết như thế. Đối với một số người, họ trở thành “người lạ từng quen”, nhưng với một số người khác thì họ lại có thể duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với người yêu cũ. Tại sao họ làm được như vậy? Có lẽ là vì họ là người ái ngã, hoặc là người gian dối, nguy hiểm hơn chính là dấu hiệu của bệnh tâm thần mà chúng ta bằng con mắt thường không thể nhận ra được.

Xem thêm: