Mẹo hay chữa hóc xương gà bạn nên bỏ túi

119

Hóc xương là một tình trạng rất hay xảy ra ở mọi lứa tuổi, không những ở trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn nếu không để ý cũng có thể bị hóc xương dễ dàng. Trong các loại bị hóc xương thì rõ ràng việc bị hóc xương gà là có mức độ nguy hiểm lớn nhất vì xương thường sắc, nhọn, rất dễ găm vào trong cổ họng cũng như thực quản gây ra hiện tượng phù nề, chảy máu…. Nguyên nhân chủ yếu của việc bị hóc xương gà là do ăn uống nôn nóng, nói chuyện trong lúc ăn, và nhất là lúc say rượu.

Hóc xương gà nguy hiểm hơn cả vì chúng sắc và nhọn

Việc bị hóc xương nguy hiểm đến mức độ nào

Nhiều người khi bị hóc đã cố gắng xử lý bằng việc lấy tay móc ngược xương gà ra nhưng chính yếu tố đó sẽ làm cho vật bị hóc đi sâu hơn vào phía bên trong, nếu nó nằm ngang hay ở vị trí nguy hiểm có thể đâm vào họng gây chảy máu, sưng tấy. Nhưng nhiều người cố gắng lấy xương gà bị hóc theo cách truyền thống như: nuốt chuối, nuốt cơm, nuốt rau, ngậm vỏ cam, vỏ bưởi hay thậm chí bằng thử phương pháp nghe rất “thần bí” như nhờ người đẻ ngược vuốt cổ, xoay cành cây trên lối đi, xoay muỗng đũa trên bàn ăn hoặc vẽ “bùa” lên cổ…

Ngoại trừ việc chắc chắn bản thân bị hóc xướng nhỏ thì mới sử dụng cách nuốt các thực phẩm trên để hỗ trợ việc kéo xương ra. Tuy nhiên cách làm này khá mạo hiểm vì có khả năng làm xương cắm vào họng sâu hơn hoặc rơi xuống thấp hơn (do vậy bác sĩ sẽ khó lấy hơn), đặc biệt là hóc xương gà. Riêng các phương pháp “thần bí” kể trên thì hoàn toàn phản khoa học và không nên mất thời gian với chúng! Không chỉ có trẻ nhỏ, người lớn cũng là đối tượng thường xuyên bị hóc xương gà.

Với các xương to hoặc xương sắc nhọn thì nguy cơ chúng gây thủng mạch máu, thủng thực quản rất lớn, nhiều trường hợp còn gây thủng động mạch chủ nên càng không được trì hoãn việc đến gặp bác sỹ. Từng có nhiều bệnh nhân vì hóc xương to, sắc nhọn hoặc để lâu ngày mà bị áp xe, thủng động mạch, thậm chí xương chui vào lồng ngực gây ápxe trung thất, ápxe màng phổi… Những trường hợp này có tỉ lệ tử vong rất cao, ngay cả khi đã được cấp cứu ở các bệnh viện lớn!

Hóc xương gà thì làm thế nào?

Khi bị hóc xương, bạn nên đến ngay bác sĩ để được giúp đỡ

Hóc xương gà nguy hiểm nhất bởi xương gà có tính chất sắc nhọn, khi mắc vào họng hay phần thực quản sẽ cắm sâu vào thịt gây chảy máu, trầy xước dẫn đến sưng tấy. Chính vì vậy mà từ xưa dân gian Việt Nam đã nói “hóc xương gà, sa cành khế” để nói về sự nguy hiểm và đau đớn khi trải qua cơn đau do hai nguyên nhân này.

Với những chiếc xương nhỏ có thể nhìn thấy, hãy nhờ người khác giúp gắp ra khỏi cổ họng.

Cách xử lý thứ hai khi hóc xương gà chính là không cố gắng lấy những thực phẩm khác như cơm, chuối để nuốt vào cho xương trôi xuống. Ngừng nuốt.

Cố gắng nôn ọe ra càng sớm càng tốt nhưng tránh móc họng.

Nếu bạn gặp phải trường hợp là xương lớn, sắc nhọn thì tốt nhất chúng tôi khuyên bạn nên đi đến gặp bác sỹ tức thì, đừng để đến lúc đau, sưng tấy thì tình hình sẽ có thể bị tồi tệ hơn.

Những lưu ý để tránh để bị hóc xương

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để không xui xẻo mắc phải tình trạng bị hóc xương gà thì tốt nhất trong lúc ăn bạn nên chú ý cẩn thận, không nói chuyện say sưa cũng như cười đùa quá mức. Nên ăn một cách từ từ, không nên húp mạnh lúc ăn canh cá cũng như là lẩu gà. Trước lúc ăn nên gỡ bỏ những khúc xương lớn, không nên tiếc rẻ nhai xương, vì đây nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc bị hóc xương.

Xem thêm: