“Một cơn gió bụi” – sách của Trần Trọng Kim bị thu hồi

777

Mới đây, trước thông tin cuốn sách “Một cơn gió bụi” của tác giả Trần Trọng Kim bị thu hồi, phóng viên đã liên hệ với ông Chu Văn Hòa – Cục Trưởng, Cục Xuất bản, in và phát hành để tìm hiểu nguyên nhân.

Sách “Một cơn gió bụi” (Kiến văn lục) là cuốn hồi ký của tác giả Trần Trọng Kim (1882-1953), được phát hành năm 1969 bởi Nhà xuất bản (NXB) Vĩnh Sơn. Đầu năm 2017, sách được NXB Hội nhà văn và Phương Nam Books phát hành.

Một cơn gió bụi bị thu hồi 1

“Một cơn gió bụi” là cuốn hồi ký của Trần Trọng Kim

Sáng ngày 27.6, phóng viên có cuộc gặp gỡ với ông Chu Văn Hòa để làm rõ nguyên nhân. Ông cho biết Cục vừa gửi công văn đến nhà xuất bản Hội nhà văn để thu hồi cuốn sách “Một cơn gió bụi” của tác giả Trần Trọng kim. Sách do (NXB) Hội nhà văn và Phương Nam Books phát hành. Nguyên nhân chính là khi đăng ký, NXB Hội nhà văn đăng ký xuất bản cuốn sách này với thể loại là thơ văn nhưng khi xuất bản lại không giống với những gì đã đăng ký trước đó.

Ngoài ra ông cho biết thêm, nội dung cuốn sách đã bị sai lệch đi nhiều so với ban đầu, vi phạm Luật Xuất bản. Cụ thể, sách có nhiều chi tiết, đánh giá không phù hợp, không khách quan và chưa được kiểm chứng. Vì vậy mọi cuốn sách có trên thị trường sẽ nhanh chóng được thu hồi về.

Một cơn gió bụi bị thu hồi 2

Nhà xuất bản nên kiểm soát nội dung chặt chẽ trước khi phát hành

Nói về Luật Xuất bản, ông Hòa chia sẻ thêm: khi NXB  đăng ký phát hành một cuốn sách, NXB đó phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung bản thảo. Còn trách nhiệm của Cục Xuất bản chỉ là duyệt tên cuốn sách, tên tác giả mà thôi. Thể loại của cuốn sách trước đăng ký và sau phát hành phải như nhau.

Không những cuốn “Một cơn gió bụi” vi phạm Luật Xuất bản, ông Hòa còn cho biết thêm hiện nay có nhiều cuốn sách cũng phạm lỗi tương tự, nội dung sai sự thật nhưng vẫn được xuất bản và phát hành. Điều này cho thấy công tác quản lý lỏng lẻo của NXB, Cục đề nghị NXB phải kiểm soát nội dung chặt chẽ hơn nữa, đồng thời xiết chặt trình độ và trách nhiệm của các biên tập viên.