Nguyên nhân gây chán đời ở giới trẻ

633

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao giới trẻ ngày nay “ăn sung mặc sướng” nhưng mở miệng ra lại than buồn chán? Cuộc sống này thật sự chán như vậy sao hay chính bản thân họ đang gặp vấn đề gì?

Các nhà khoa học đã nguyên cứu về vấn đề này và đưa ra kết luận như sau: sự buồn chán sẽ làm giảm tuổi thọ  của con người (từ sự theo dõi thực tế 7.500 người từ giữa thập niên 80 đến năm 1999), phát hiện những người thường xuyên buồn chán có nguy cơ tử vong cao hơn trong khoảng thời gian này, thường do trụy tim. Buồn chán có thể không trực tiếp giết họ nhưng dễ làm cho họ mắc các thói quen như hút thuốc, uống rượu, dùng thuốc…

Nguyên nhân gây chán đời ở giới trẻ 1

Stress khiến con người tìm đến ma túy, tệ nạn

Nói đâu cho xa, trong cuộc sống này chúng ta hẳn đã từng chứng kiến những người vì buồn chán mà sa đọa, hay chính bản thân chúng ta đôi khi cũng cảm thấy chán đến muốn chết đi. Buồn chán không phải là bệnh nhưng lại nguy hiểm hơn cả bệnh. Bệnh tật, nếu vui vẻ chúng ta còn có thể sống tốt, nhưng buồn chán có thể triệt tiêu hết động lực lao động, không có hứng thú với cuộc sống và thiếu nỗ lực trong mọi việc.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên? Nói về nguyên nhân thì nhiều vô kể, trong giới hạn bài viết này chúng tôi xin liệt kê một số nguyên nhân tiêu biểu như sau:

Do áp lực công  việc

Với thời kì phát triển thì kéo theo đó là số lượng công việc chồng chất, bởi lí do đó có một số người làm các công việc yêu cầu cao (tăng năng suất, giảm chi phí…), nơi làm việc, công việc không ổn định (công ty sáp phá sản, thu nhập không đủ sống…), công việc gò bó, công việc nhiều phải hoàn thành trong thời gian ngắn…  muôn vàn lý do khiến cho chúng ta dẫn đến chán nản.

Do áp lực học tập

Trường hợp này thì chủ yếu diễn ra ở nhóm học sinh, sinh viên. Do học quá nhiều dẫn đến rỗi loạn, học không có thời gian nghỉ ngơi thường tạo cho chúng ta cảm giác chán nản không muốn tiếp tục.

Chán nản vì yêu đương

Nguyên nhân gây chán đời ở giới trẻ 2

Tan vỡ trong tình yêu cũng là một nguyên nhân

Đối với trường hơp này rất thường xuyên xảy ra ở các bạn trẻ đang yêu. Ví dụ như người yêu hờn dỗi đòi chia tay, người yêu quá cứng rắn hay không quan tâm bạn…. dẫn đến tình trạng bất lực chán đời và có một số bạn trẻ nghĩ đến những cách dại dột như tự sát, rạch tay, điên tình…

Chuyện gia đình

Đây cũng là nguyên nhân đáng quan tâm, khi vợ chồng lục đục, gia đình tan vỡ, con cái sa đọa… dẫn đến cho các bạn 1 cảm giác chán chường và lao đầu vào các tệ nạn để vơi đi sự buồn chán.

Nguyên nhân gây chán đời ở giới trẻ 5

Gia đình tan vỡ

Điều chúng ta cần làm chính là tìm cách khắc phục hiện tượng chán đời trước khi tác hại nó để lại thật khủng khiếp. Xem bài viết “Làm gì khi chán đời?” để biết cách cân bằng tâm trạng, cân bằng lại cuộc sống của mình.