Những đặc sản nổi tiếng không nên bỏ qua khi du lịch Tây Bắc

75

Trong chuyến du lịch đến với với vùng núi rừng Tây Bắc, bênh cạnh việc thưởng ngoạn các cảnh đẹp hùng vĩ và nên thơ của núi rừng thì các bạn cũng còn có thể thưởng thức các đặc sản không kém phần độc đáo ở nơi đây. Hãy cùng nhau điểm qua một số món ăn nổi tiếng ở vùng Tây Bắc mà khi bạn ghé qua thì hãy tìm đến dùng thử nhé nhé!

Thịt gác bếp

Thịt gác bếp có lẽ là món ăn khá nổi tiếng và cũng là đặc sản của người Thái ở vùng Tây Bắc. Món này thường hay được làm từ các nguyên liệu là thịt trâu, bò cũng như lợn được thả rông trên nhửng vùng đồi núi. Khi đem đi chế biến, người ta sẽ phải róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi sau đó hun bằng khói than củi.

Mùi khói nằm ở trong thịt gác bếp có thể khiến những ai nhạy cảm sẽ thấy khó chịu, nhưng nhằm át đi mùi khói cũng như là để tăng thêm hương vị của thịt thì tất yếu là phải nhờ vào những kĩ thuật tẩm ướp trước lúc gác bếp. Người làm thường hay tẩm ướp thịt cùng với các gia vị khác như ớt hay gừng và đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng chỉ có ở vùng cao Tây Bắc.

Pa pỉnh tộp

Món ăn nghe lạ tai này cũng còn có tên dễ gọi thân thiện hơn là cá gập nướng, đây là một đặc sản ở Sơn La, Lai Châu. Có thể sử dụng nhiều loại cá khác để chế biến như cá chép, cá trắm cũng như cá trôi khoảng một vài lạng là ngon. Cá được mổ dọc theo sống lưng, bỏ mật cũng như nhồi gia vị vào như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, cùng hành tươi, húng và đặc biệt là có mắc khén nhằm tăng sự đậm đà cũng như để khử tanh.

Những đặc sản nổi tiếng không nên bỏ qua khi du lịch Tây Bắc
Pa tỉnh tộp mang hương vị rất riêng của núi rừng Tây Bắc

Khi cá đã ngấm đều, người ta gập đôi con cá lại, dùng tre kẹp chặt sau đó đem cá nướng trên củi hồng chứ hoàn toàn không xiên cũng như để thẳng con nướng như vùng miền khác. Cá gập nướng thường có mùi thơm của mắc khén rất đặc trưng núi rừng, vị ngọt lành, thơm nóng của cá, lại đậm đà cũng như cay dịu của các gia vị đi kèm.

Lợn cắp nách

Đây là một loại lợn đặc sản chỉ có ở vùng cao Tây Bắc. Giống lợn này thường được bà con nơi đây thả rông ra trong rừng và để chúng tự đi kiếm ăn nên trung bình mỗi con chỉ nặng khoảng chừng 10 – 15 kg. Do chỉ ăn những loại lá cây cũng như rau cỏ trong rừng nên có thể nói thịt của chúng rất chắc và thơm. Lợn cắp nách thường được chế biến ra những món ăn ngon như hấp dẫn như nướng, hay nấu giả cầy, hầm, nấu canh… Món nào thì cũng được tẩm ướp cũng như nấu với các loại lá rừng, hạt đặc trưng của nơi đây chắc chắn sẽ mang lại cho các bạn cảm giác lạ miệng mỗi khi nếm thử.

Chéo (chẳm chéo)

Đây là tên gọi của một loại gia vị chấm đã trở nên là một huyền thoại ở vùng Tây Bắc. Chéo được thường làm từ loại quả của cây mắc khén. Đây được xem là một loài cây dại thuộc họ hồi và cũng có tinh dầu, khi đơm trái thì chúng sẽ kết hợp thành những chùm nhỏ li ti cũng như tỏa hương thơm dịu.

Những đặc sản nổi tiếng không nên bỏ qua khi du lịch Tây Bắc
Chẳm chéo luôn khiến cho người ta đắm đuối mỗi khi nhắc đến tên

Quả mắc khén sau khi được hái về, bắc chảo rang cho nóng rồi được giã mịn cũng như trộn chung cùng với ớt khô bỏ hạt nướng giòn, muối rang, thêm vào rau mùi tàu xắt nhỏ rang khô và cuối cùng là sả. Chéo có một mùi thơm hăng hắc chứ không hề dễ chịu nhưng chính điều đặc biệt đó mới lột tả được nét núi rừng khiến cho con người ta đắm đuối.

Bánh dày

Bánh dày chắc chắn là loại bánh không thể nào thiếu trong những ngày tết của người Mông. Bánh này được làm từ các hạt nếp nương, công đoạn làm bánh thường là thủ công nên có thể sẽ mất nhiều khá nhiều thời gian. Nếp sau khi đồ ra phải dùng tay để giã nhuyễn rồi mới đem đi gói bằng lá dong rừng.

Bánh dày là loại bánh có thể giữ được khá lâu, đặc biệt nhất là lúc thời tiết chuyển lạnh. Bánh dày cũng có thể ăn với chả, giò, cũng như ba chỉ nướng trên than hồng hay chấm cùng với chút mật ong rừng đều mang lại những hương vị khó quên.